COVID-19 LẦN THỨ 4, LỊCH SỬ KINH TẾ LIỆU CÓ LẶP LẠI

Ca lây nhiễm cộng động, F0 mới, dịch bệnh bùng phát... đó đều là những cụm từ không quá đỗi xa lạ trong thời điểm dịch dã hiện tại.

Cũng như đối với dân đầu tư chứng khoán nói riêng. Chỉ là thời điểm này thị trường đang bị tác động bởi rất nhiều thứ: quá nóng do margin cận Tết, "bàn tay" của các tổ chức lớn... Tuy nhiên dù có lý do gì đi chăng nữa thì một thực tế không thể chối cãi.

Chính là dòng tiền vào thị trường vẫn khá ổn áp. Đơn giản bởi vì thị trường muốn kéo lên nền giá cao mới, thì ắt phải có dòng tiền nâng đỡ mua lên. Chỉ khi nào có sự "lui quân" của lượng lớn cash này, thì mặc may chúng ta mới nói đến câu chuyện downtrend!

Thị trường thay đổi, cổ phiếu thay đổi, cái gì cũng có thể thay đổi. Nhưng tâm lý của các nhà đầu tư sẽ vẫn thế. Mãi mãi không bao giờ thay đổi. Như cái cách mua đỉnh, bán đáy trong 2 thời điểm dịch bệnh covid-19 trước đó. Cũng như để làm rõ quan điểm về vấn đề dòng tiền còn tương đối khỏe bên trên. Thì Tuha có vài góc nhìn phía dưới mọi người cùng tham khảo

96.69% LƯỢNG MARGIN ĐÃ ĐƯỢC GIẢI CHẤP.

Dĩ nhiên hệ quả nào cũng có những nguyên nhân của nó. Và việc túi bong bóng margin nổ gần đây trên thị trường. Phần nào đến từ việc cho vay quá đà của các công ty chứng khoán kèm vô vàn lời chào mời tương đối hấp dẫn như:

- Công ty chứng khoán X: "Ưu đã ngập tràn, nhập hàng cùng margin"

- Chứng khoán Y cũng không kém cạnh: "Lên đỉnh cùng Vờ Ni, ngại chi xài đòn bẩy"

- App Z thì liên tục quảng cáo: "Margin 6.9%, cháy cùng tài khoản của bạn"

Những phiên điều chỉnh sâu hiện tại đã phần nào giảm bớt đi sự "căng cực" của đòn bẩy trên thị trường. Cho nên áp lực tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư từ đấy cũng trở nên ổn định hơn. Không còn kiểu cảm thấy có lỗi với vợ con hay muốn tìm tới những đầu cầu X, Y, Z,... nào đó để hòa chung "niềm vui" với các chứng sĩ đi trước.

DỊCH BỆNH ĐƯỢC KIỂM SOÁT.

Với kinh nghiệm phòng chống dịch năm ngoái thì câu chuyện năm nay không quá khó đối với các nhà đầu tư. Cho nên nếu mấy Big Boys, Tạo Lập... cứ lấy cớ dịch bệnh để đạp hàng thì cứ cho Tuha xin.

Việc đạp rớt dưới ngưỡng tâm lý 1000 điểm, thôi thì điều đó cũng giúp tài khoản bản thân nhập thêm tí hàng ngon giá rẻ.

Bên cạnh đó nhiều khi giãn cách xã hội, lại là thời điểm các bác ở nhà đầu tư chứng khoán tẹt ga. Vậy nên anh em chứng sĩ chớ quá hoang mang, rồi đâu lại vào đấy. Giá đỏ, giá sàn không mua lại tranh đu xanh, đu trần giai đoạn tới.

ĐỊNH GIÁ.

Với việc Vờ Ni bị "úp bô" đã vô tình khiến thị trường lại quay về một mức định giá mà theo Ad nghĩ tương đối là hấp dẫn, xét trên tương quan dòng tiền vào hiện tại. Cụ thể với mức P/E hơn 16.x cộng với tiềm năng tăng trưởng tốt trong các năm tới, thì câu chuyện thị trường "quay xe" trở lại không phải là việc gì quá khó khăn.

Tuy nhiên phải nhắc đi nhắc lại anh em nên "trồng cây gì, nuôi con gì" ở giai đoạn sắp tới. Vì nhiều cổ hiện tại đang được kéo giá khá ảo và ngược lại cũng không ít hàng ngon giá rẻ lại bị lãng quên.

TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG.

Với việc là một trong những Quốc gia phòng chống dịch tốt nhất. Thì tăng trưởng kinh tế trong các năm tới cụ thể 2021 được nhiều tổ chức uy tín đánh giá cao:

- World Bank chấm điểm tăng trưởng dự kiến 6.7%.

- IMF cao hơn xíu cho 7 chấm.

- Riêng Bank of America khá lạc quan khi đánh giá tăng trưởng trong năm 2021 của chúng ta lên tới 9.3%.

Chúng ta hoàn toàn có thể tự tin phá bỏ cái ngưỡng 1200 điểm, đã hằn sâu vào ký ức đau thương không ít lần với nhiều nhà đầu tư. Những nấc thang 1300 hay 1.400 điểm là hoàn toàn khả thi trong năm nay.

TÂM LÝ NHÀ ĐẦU TƯ.

Số đông lại hô giảm, hô sập, rớt 1000... gì đó khá đông và hung hãn. Thì nhiều khả năng thị trường sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên giống như một cá thể sống, khi gặp phải cơn bạo bệnh thì khó mà ngồi dậy nhảy nhót một cách mạnh mẽ và linh hoạt được. Thị trường cũng thế nó cần thời gian cầm máu, tẩm bổ... từ dòng tiền tươi mới.

Đầu tư mãi là cuộc chiến cân não và hết sức mệt mỏi. Giống như những chiến sĩ dũng cảm của chúng ta, đương đầu bên phòng tuyến chống dịch. Trong cơ có nguy và ngược lại những giai đoạn mà ai cũng nghi ngờ, ai cũng sợ rủi ro chính là lúc các nhà đầu tư thông minh kiếm tiền nhiều nhất.

Nếu thấy bài viết hữu ích, mọi người có thể hãy lan toả cho nhiều nhà đầu tư khác cùng tham khảo.

Chúc quý khách hàng của Tuha thành công !

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ