KINH NGHIỆM KHI THUÊ MẶT BẰNG BÁN ĐỒ ĂN SÁNG

Thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng giá rẻ, share mặt bằng bán đồ ăn sáng tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu hiệu quả là xu hướng làm ăn mới mà nhiều dân kinh doanh đang áp dụng. Nếu bạn là người đang tìm mặt bằng kinh doanh đồ ăn sáng thì chớ nên bỏ qua những kinh nghiệm đắt giá dưới đây.  Hãy lưu ý, sai lầm ở điều thứ 4 rất nhiều người mắc phải. 

1. Thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng không cần nhất thiết ở mặt đường lớn
Trái ngược với nhiều cửa hàng ăn uống sang trọng, quán lẩu nướng hoặc kinh doanh nhượng quyền các chuỗi nhà hàng thì việc mở một quán bán đồ ăn sáng không nhất thiết cần mở ở mặt đường lớn. Ngược lại, những quán ăn sáng ở trong phố nhỏ, con ngõ, khu dân cư, dưới sân tập thể có thể là địa điểm lý tưởng để kinh doanh đông khách.
Những lý do thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng không nhất thiết đặt ở mặt đường lớn là:
- Chi phí thuê nhà ở mặt đường rất lớn
- Không có chỗ để xe rộng rãi cho khách
- Lượng khách hàng dù đông hơn đôi phần nhưng các chi phí phát sinh cũng nhiều hơn
- Mở quán bán hàng trong phố nhỏ thì ít tốn kém chi phí thuê nhà, phát sinh hơn.
- Đón được một lượng khách hàng là dân cư xung quanh
- Có thể linh động chỗ để xe
Việc lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của cửa hàng. Gợi ý những địa điểm lý tưởng để mở quán bán đồ ăn sáng bạn có thể tham khảo:
- Gần các trường học cấp 1,2,3 hoặc các trường đại học
- Ở trong khu dân cư đông đúc, có thể là các khu đô thị hoặc khu tái định cư
- Thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng ở trong những ngõ lớn ô tô đi vừa, xung quanh có các nhà chung cư mini cho văn phòng thuê
- Gần các tòa nhà chung cư văn phòng, xưởng sản xuất hoặc gara ô tô

2.  Chú ý đến đối thủ cạnh tranh và đối tượng khách hàng mục tiêu 

Bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng xuất hiện đối thủ cạnh tranh, ngay cả việc bạn mở một quán bán đồ ăn sáng cũng vậy. Trước khi quyết định thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần tìm hiểu xung quanh khu vực mình định thuê đã có những quán bán đồ ăn gì rồi? Các món ăn của họ có ngon không? Có thu hút khách không? Nếu bạn quyết định mở quán cạnh tranh với họ thì sẽ mở món gì, có khác biệt như thế nào? Bán kính lý tưởng bạn có thể tham khảo là các quán xung quanh khu vực định thuê khoảng 2-3km.

Kinh nghiệm khi thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng là cần tham khảo lượng khách của khu vực đó cụ thể ra sao? Bạn nên đến tận nơi ngồi ăn trực tiếp ở các hàng quán đó để thử chất lượng món ăn hoặc ngồi uống nước ở khu vực xung quanh để khảo sát lượng khách hàng thực tế. Khung giờ ăn sáng cao điểm từ 7-9h sáng. Đây là khung giờ của học sinh, sinh viên và người đi làm. Sớm hơn hoặc muộn hơn là khung giờ ăn sáng của những người dân sinh sống, buôn bán xung quanh khu vực đó. Ngoài ra, các tiệm ăn sáng còn có một lượng không nhỏ khách vãng lai - những khách hàng không thường xuyên.

Ở những nơi tập trung đông văn phòng, chủ yếu chỉ bán cho đối tượng này thường xảy ra tình trạng. Khách hàng chỉ có một nhóm nhất định, hôm nay họ ăn món này thì cửa hàng A đông, ngày mai họ ăn nhóm khác thì cửa hàng B đông. Tức là doanh thu của các cửa hàng ăn sáng không ổn định mặc dù nhìn lượng khách hàng thì có vẻ đông. Phân tích kỹ lưỡng về hành vi khách hàng người chủ quán sẽ đưa ra được chiến thuật hợp lý, ví dụ như đa dạng món ăn để giữ chân khách hàng. 

3. Mô hình share mặt bằng bán đồ ăn sáng win - win

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, đặc biệt là sau mùa dịch vừa qua. Rất nhiều cửa hàng cafe, chuỗi đồ ăn, FnB đã áp dụng hình thức cho thuê một phần mặt bằng kinh doanh để giảm nhẹ chi phí thuê nhà. Họ triển khai mô hình cho thuê lại diện tích sân và vỉa hè phía trước mặt tiền để các đơn vị cắm cây bánh mì hoặc xe đẩy bán xôi, bánh bao,.. cùng khai thác. Điều này vừa giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho cả hai bên vừa giúp những cửa hàng bán đồ ăn sáng sở hữu được nhiều vị trí đẹp mà bình thường giá thuê rất đắt đỏ không dám nghĩ tới.  


Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời được đưa ra. Vì sau khi giai đoạn giãn cách hết, lượng khách dần đông trở lại thì những địa điểm kiểu này sẽ ngừng cho thuê. Họ lấy lại diện tích để kê thêm bàn ghế hoặc làm chỗ để xe cho khách hàng. Các quán theo mô hình share mặt bằng bán đồ ăn sáng này lại phải đi tìm chỗ mới để tiếp tục hoạt động. 

4. Share mặt bằng bán đồ ăn sáng với các quán ăn truyền thống 

Đây là hình thức thuê lại địa điểm theo khung giờ cố định để bán hàng rất phổ biến hiện nay. Nhìn chung mô hình này khá có lợi cho những quán ăn sáng nhỏ tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhiều người đã mắc phải, dẫn đến tiền mất tật mang, cần hết sức lưu ý. 
Phần lớn những địa điểm cho thuê kiểu này là các chủ nhà tự mở quán kinh doanh tại nhà. Họ mở quán ăn chuyên bán về trưa hoặc chiều nên trống thời gian buổi sáng không bán gì thì muốn cho thuê lại để kiếm thêm thu nhập. 

Nhưng không phải chủ nhà nào share mặt bằng bán đồ ăn sáng cũng thực hiện đúng như vậy, rất nhiều người gặp phải các trường hợp khó đỡ như sau: 
- Đã thuê lại đúng như khung giờ thỏa thuận nhưng chủ nhà không bàn giao mặt bằng đúng hẹn. Sáng đến thì bàn ghế, đồ đạc của buổi bán hàng ca trước vẫn bày bừa, làm chậm giờ mở bán đồ ăn sáng. 
- Mình thuê để bán xôi, bánh mì buổi sáng nhưng khách cứ đến chủ nhà lại mời ăn bún (Món bán buổi trưa). - - Khách ngồi ăn bàn ghế của mình nhưng chủ nhà thu tiền, khách mình đến ăn thì không có chỗ để ngồi. 
- Sau mỗi ca bán hàng mình đã dọn dẹp gọn gàng để đi về thì chủ nhà lại lôi bàn ghế bát đũa của mình ra sử dụng cho ca sau của họ. 
- Thậm chí có nhà cho thuê mặt bằng còn cướp khách trắng trợn, sau một thời gian thấy quán ăn buổi sáng bắt đầu đông khách thì đuổi người thuê đi để tự mở bán. 

Muôn vàn những tình cảnh éo le khi share mặt bằng bán đồ ăn sáng. Để phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải trên người thuê cần đàm phán ngay từ đầu với chủ nhà. Lưu ý khi thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng dạng chia sẻ: 
- Nên làm hợp đồng từ đầu, trong hợp đồng niêm yết rõ các điều khoản mà bên thuê và cho thuê buộc phải thực hiện nghiêm túc.
- Hai bên không được bán hàng chồng lấn vào khung giờ của nhau.
Không được sử dụng các vật dụng bán hàng của nhau mà không có sự cho phép, thỏa thuận. 
- Trong khung giờ bán hàng của người thuê, phía chủ nhà cần lưu ý dọn dẹp đồ đạc, tránh làm mất diện tích thuê như cam kết từ trước.
- Để phòng ngừa rủi ro bị cướp khách, phía thuê nhà có thể thêm điều khoản sau khi kết thúc hợp đồng trong thời gian bao nhiêu lâu người cho thuê không được cho ai khác vào bán mặt hàng tương tự. 
- Điều khoản về mức phạt phá vỡ hợp đồng có thể đưa vào nếu cả hai bên đồng thuận. 

 Hy vọng những kinh nghiệm đắt giá khi thuê mặt bằng bán đồ ăn sáng từ chính những người đã từng tiền mất tật mang chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Đọc thêm những kiến thức kinh doanh, kinh nghiệm buôn bán tại trang phần mềm quản lý bán hàng Tuha Chúc bạn thành công. 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ