KỸ THUẬT POMODORO LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Trong thời đại bùng nổ thông tin chúng ta có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm áp lực đè nặng lên vai và chỉ với quỹ thời gian vỏn vẹn 24h/ngày thì làm thế nào để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao, hạn chế stress ở mức tối thiểu là điều mà đa phần ai cũng mong muốn tìm ra giải pháp.

Đồng cảm với vấn đề này, vào năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

Trước kết phương pháp Pomodoro này phù hợp với những ai: Nếu bạn là nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình viên, copywriter, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo.... thì xin chúc mừng bạn đã tìm ra được bí quyết.

Về cơ bản phương pháp Pomodoro được chia làm 3 bước:

Bước 1: Chọn việc cần làm. Chia nhỏ chúng ra thành từng phần: (Lưu ý: đừng bao giờ cố gắng làm hết 1 lượt)

 • Tìm hiểu nghiên cứu, đọc tài liệu.
 • Viết khung sườn ý chính của công việc.
 • Làm slide và video cho bài thuyết trình.

Bước 2: Chia nhỏ mỗi lần làm việc của bạn ra thành mỗi khúc, mỗi lần 25 phút. Mỗi 1 lần 25 phút đó được gọi là 1 Pomodoro, hãy chỉ tập trung làm việc một lần duy nhất thôi.

 • Khi chuông đồng hồ vang lên hãy dành ra 5 phút để cho đầu óc nghỉ ngơi, cho cơ thể được thả lỏng. Bạn có thể tưới cây hoặc vận động nhẹ cho cơ thể trở lại trạng thái hưng phấn.
 • Sau đó, tiếp tục làm 1 Pomodoro thứ hai
 • Khoảng thời gian sau 4 Pomodoro liên tiếp bạn nên có khoảng thời gian nghỉ dài từ 15 cho đến 30 phút (tuyệt đối không sử dụng não bộ)

Bước 3: Liệt kê lại số Pomodoro mà bạn đã thực hiện trong 1 ngày.

 • Một ngày của bạn sẽ thực sự hiệu quả, khi bạn thực hiện cho mình tối thiểu 10 Pomodoro = 250 phút (tương đương với 4 tiếng làm việc tập trung)
 • Với 4 tiếng giá trị này; bạn sẽ thay đổi được rất nhiều trong hiệu suất làm việc của bản thân mình đó.
 • 25 phút là khoảng thời gian vừa phải
 • Tạo hứng thú sau khi hoàn thành 1 Pomodoro.

Chú ý: Không hoàn thành ½ hay chỉ ¼ cho mỗi Pomodoro. Bạn phải cố gắng làm và hoàn thành đầy đủ cho 1 Pomodoro diễn ra.

Nếu xong trước 5 phút, hãy dành lại thời gian để xem lại công việc đó.

 • Đừng nghỉ ngơi, cho đến khi bạn nhận được chuông báo hết giờ. Hãy tận dụng thời gian triệt để.

Hãy cố gắng rèn luyện phương pháp này, hãy tưởng tượng rằng chỉ sau 1 năm làm việc tập trung với 10 Pomodoro, bạn sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác biệt, vượt xa so với những gì bạn tưởng tượng.

 • Để sử dụng nó một cách hiệu quả. Hãy ghi nó ra một cuốn sổ của riêng bạn để theo dõi hoặc bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng/app trên mạng về điện thoại để tiện việc quản lý thời gian cho mình.

Tuha xin chúc độc giả và quý khách hàng thành công. Đừng quên chia sẻ kiến thức bổ ích này tới người thân của bạn nhé.

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ