[GIẢI ĐÁP] Marketing Online là gì? Chiến lược Marketing hiệu quả 2019

Ngày nay marketing online là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong các chiến lược phát triển của các Công ty, các doanh nghiệp kinh doanh. Marketting online hiện tại là một trong những thành tựu phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng Internet. Nếu trước đây, quảng cáo được truyền tải qua kệnh báo giấy, đài phát thanh, kênh truyền hình, miệng truyền miệng. Thì ngày nay, quảng cáo được lan truyền rộng rãi hơn qua mạng xã hội.

Marketing online là gì?

Không phải ai cũng biết quảng cáo trực tuyến trên Internet. Mà ngày nay, Marketing online là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định sự phát triển và thành công của một công ty, doanh nghiệp nào đó. Marketing là một chiến thuật quảng cáo lan rộng và theo phân khúc thị trường.

Online là một mạng trực tuyến cùng một lúc khi mở điện thoại thông minh, laptop hay máy tính đều có thể kết nối tới mạng xã hội và hoạt động trao đổi cùng nhau. Vậy nên, Marketing online hoạt động dựa trên nên tảng quảng cáo các sản phầm trên mạng xã hội để mọi người trên thế giới đều có thể nhìn thấy nếu họ đang có nhu cầu tìm kiếm. Marketing online còn có một tên gọi khác quen thuộc hơn là Internet Marketing.

marketing online la gi

Để hiểu rõ hơn về phương pháp quảng cáo qua mạng xã hội mới này chúng ta đi sau Tìm hiểu về marketing online bên dưới:

Marketing online được phân theo nhiều nhánh nhỏ của mạng xã hội Internet và các phân khúc thị trường khác nhau. 

Trước tiên là đối với các Công ty, doanh nghiệp tư nhân. Muốn được biết đến trong xã hội hiện đại ngày nay thì hầu hết các công ty đều thiết lập cho công ty mình một trang web riêng hay được gọi đúng hơn là Website. Trên trang website của công ty nào đó là tên công ty gắn với địa chỉ internet là đuôi “.com.vn” hoặc đuôi “.net”, “.vn”,… Website của một Công ty trên mạng xã hội Internet như một văn phòng đại diện hoặc công ty của bạn ngoài đời thật vậy. Website được thiết kế để người online tìm hiểu về sản phẩm của công ty bạn và các hình thức liên hệ cũng như hình ảnh đội ngũ công nhân viên công ty,… Nếu không có website cho riêng công ty mình thì độ tin cậy và sản phẩm của công ty sẽ không được đề cao và tin tưởng đối với khách hàng.

>> Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh với 50 triệu

Thường những công ty, doanh nghiệp các website riêng là những công ty tầm cỡ, đối tượng khách và sản phẩm ở hàng trung lưu trở lên sử dụng. Vì thế chiến thuật chạy quảng cáo Marketing online cũng dựa trên thị phần độ tuổi và thành phần trong xã hội mà hiển thị. Thường hình thức quảng cáo website sẽ dựa trên nền tảng Display Ads có nghĩa là quảng cáo hiển thị trên một trang web (bạn trả tiền cho một website khác để được đăng banner quảng cáo của mình, hoặc bạn thực hiện quảng cáo trên Youtube). Website marketing cũng có thể hiểu là những hoạt động dựa trên một trang web như thế này để cùng nhau đưa ra các sản phẩm chiến lược trên một trang web tổng hợp nào đó mà con người thương xuyên truy cập vào nhất theo thống kê.

Tiếp theo, ngoài website thì các trang mạng xã hội được người dùng sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay như Facebook, Instagram, Viber, Zalo,… còn ở nước ngoài thường dùng các mạng xã hội như Twitter, Line, Kakao Talk, Weibo,… thì theo đó người dùng mạng xã hội phổ biến ở đất nước nào họ sẽ tạo một trang bán hàng quảng cáo trên mạng xã hội đó. Tuy nhiên, các trang này đều được ẩn dưới tên website mà họ dùng chứ không phải webite chính thức như bên trên. Người truy cập vào các trang mạng này đều có thể tìm kiếm bất kì mặt hàng sản phẩm nào mà họ mong muốn và có nhu cầu mua. Lập tức các trang bán măt hàng tương tự đều hiện lên trên trang cá nhân của bạn để bạn dễ dàng tham khảo, tạo tương tác với các trang bán hàng trên mạng xã hội mà bạn tìm kiếm. Đây cũng chính là một chiến lược marketing online vô cùng hiệu quả hiện nay.

Bên cạnh những chiến thuật thông qua website, các trag mạng xã hội, marketing online còn xâm nhập vào hệ thông E – mail để thực hiện chiến lược quảng cáo mà các mail thường phân biệt rõ ràng mục quảng cáo trong phần chính nhận thư.

Cuối cùng là quảng cáo marketing online dựa vào các cú nhấp chuột gõ vào thanh công cụ tìm kiếm của các website nổi tiếng như Google, Cốc Cốc, Internet Explore,.. các nhà marketing online cũng có thể tim kiếm được nhu cầu của bạn mà tương tác cho bạn những kết quả tìm kiếm mong đợi và lượng truy cập vào các webite cũng như các trang mạng xã hội bạn sử dụng cũng sẽ xuất hiện các sản phẩm bạn đang tìm kiếm trên đây.

marketing online la gi

Nếu hỏi thế nào là marketing online? Chúng tôi bật mí với bạn, ngày xưa nếu ba mẹ bạn ra chợ mua một món hàng nào đó ở quầy hàng A vì được cô hàng xóm mua sử dụng tốt và giới thiệu cho mẹ bạn ra chợ ngay chỗ quầy hàng A bán hàng chất lượng và tốt lắm. Thì ngày nay, bạn sẽ mua hàng ở cửa hàng A vì được thấy trên Facebook những Feedback, những hình ảnh về sản phẩm ở đó tốt. Marketing online chính là ở đâu có người mua hàng ở đó có sự quảng cáo. Mà cách quảng cáo ở đây được dùng dựa trên phương tiện truyền thông của thông tin đại chúng ngày nay phát triển mạnh mẽ.

Nếu như bạn có đọc ở đâu đó Digital Marketing là Tiếp thị kỹ thuật số thì Marketing online con để của Digital Marketing. Vậy Marketing online là làm những gì? Marketing online hoạt động tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất và tiềm năng nhất. Bước đầu bạn phải có trang website riêng để có những hình ảnh, banner, slogan và phương châm của công ty. Sau đó, dựa trên trang website đó bạn dẫn đường link và tạo các trang phụ trên mạng xã hội Facebook, Zalo để có sự kết nối đến trang web chính thức của công ty bạn. triển khai việc làm SEO.“Để làm SEO thì chúng ta có 2 lựa chọn để thuê công ty làm dịch vụ SEO như Brandee hoặc tự mình làm SEO, vì SEO  là quá trình tối ưu trải nghiệm người dùng và nội dung nên khi tối ưu và viết nội dung xong thì bạn cần chạy quảng cáo Google Adwords..

Lúc đó, các khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy trang website và sản phẩm mà họ đang có nhu cầu tìm đến. Họ để lại thông tin của họ để nhân viên trao đổi. Bước cuối cùng là bạn cần làm sao để các hình ảnh những đem đến khách hàng chân thực nhất và những phản hồi của những khách từng sử dụng qua của công ty phản hồi tốt, sống động nhất để khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm và lựa chọn vào sản phẩm công ty của bạn là bạn đã làm Marketing online thành công. Trong quá trình làm Marketing online thì SEO marketing online là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất và có yếu tố quyết định nhất. Vậy SEO marketing online là gì? Chúng ta tách từng cụm từ trước thì SEO là viết tắt của một từ tiếng Anh là “Search Engine Optimization” có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Còn SEO marketing online là tối ưu hóa những cú search tìm kiếm trên mạng xã hội thông qua hình thức quảng các trên các trang mạng xã hội hướng đến các đối tượng đang truy cập cùng lúc vào một mạng xã hội nào đó để tương tác, tìm kiếm và mua sắm online.

marketing online la gi

Ngày nay, hầu như việc ngồi tại nhà mua sắm online không còn là điều xa lạ đối với các nước trên Thế giới, kể cả nước đang phát triển và nước phát triển . Để sự tiện nghi và thuận lợi cho người tiêu dùng thì các chiến lược marketing online phải đặt ra phù hợp và nắm bắt được đúng nhu cầu để phát triển trên thời đại công nghệ như hiện nay. Theo chúng tôi, những chiến lược mà marketing online đang theo đuổi chính là sức hút về mặt hình ảnh, video tạo sự hấp dẫn trong mắt người xem thì lượng tương tác sẽ được thu hút và đẩy mạnh. Yếu tố thứ 2 mà chúng tôi nghĩ chính là sức hút trong việc truyền bá giá trị của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Sử dụng những câu từ, những thông điệp ý nghĩa truyền tải cảm hứng hoặc những điều tích cực liên quan đến sản phẩm cũng sẽ được đông đảo người dùng mạng xã hội hưởng ứng, chia sẻ lan toa đến bạn bè, người thân họ biết đến sản phẩm của chúng ta đang muốn hướng đến.

Vậy E-marketing là gì? Đây là một từ viết tắt trong tiếng Anh có nghĩa  (Internet marketing hay online marketing hay tiếp thị trực tuyến  hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. Các dữ liệu khách hàng kỹ thuật số và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng điện tử (ECRM) cũng kết hợp với nhau trong việc tiếp thị Internet.

Để hiểu rõ hơn về Marketing Online thì bạn cũng có thể nên tham gia các khoá học marketing online sẽ giúp bạn nắm chắc hơn kiến thức về Marketing Online, Digital, và các lĩnh vực nhỏ khác trong Marketing Online.

Quảng cáo online là gì?

Quảng cáo online hay nói cách khác là quảng cáo trên các trang mạng, diễn đàn xã hội được cộng đồng người quan tâm nhiều nhất và có lượng tương tác nhiều nhất tò mò muốn nhấp vào xem xem bên rong đó sản phẩm như thế nào. Khi dùng chiến lược Marketing online chúng ta sẽ biết thế nào là quảng cáo online và 2 khái niệm dường như tương tự nhau. Bên cạnh đó, quảng cáo online để làm gì? chính là để bán được mặt hàng mà mình quảng cáo đến tay người tiêu dùng đang cần và quan tâm có như cầu mua bán. Hay gọi sang tiếng là sales online.

Để có được sức hút trong marketing online hiệu quả chúng ta nên tìm hiểu về những lớp học hoặc tìm đọc những quyển sách hay về marketing online tại các trang mạng hoặc diễn đàn. Sau đây là một vài gợi ý về những quyển sách hay trong công cuộc tìm ra con đường Marketing online thành công như , Cẩm Nang Marketing Trực Tuyến giới thiệu những phương pháp và kỹ thuật để giúp website đạt được thứ hạng cao trên  Google (SEO), Nghệ Thuật Câu “Like” được xây dựng từ chính trải nghiệm của tác giả Ann Handley – Giám đốc Nội dung của MarketingProfs, Facebook Marketing từ A đến Z cửa tác giả Trung Đức. Đây là những quyển sách hay bạn nên tìm đọc.

marketing online la gi

Tóm lại, Marketing online ngày nay là thị trường cũng như ngành nghề được nhiều người hướng tới bởi sự hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng phát triển. Chúng ta dù là ai nếu đã là người đam mê kinh doanh Online thì cũng nên tìm hiểu về mô hình Marketing online để phát triển doanh nghiệp, công ty hiệu quả. 

 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ