Mở Tiệm Thuốc Tây Có Lời Không? Bí kíp mở nhà thuốc kinh doanh Có Lãi

Kinh doanh thuốc tây có thế nói là một loại hình kinh doanh không bao giờ lỗi thời bởi tính ứng dụng của nó. Cũng chính vì tầm ảnh hưởng quan tọng của thuốc tây đối với người tiêu dùng nên khi kinh doanh loại hình này cần có một số quy định khắt khe hơn so với những loại hình khác. Tuy nhiên bán thuốc tây có lời không?

Hãy xem ngay bài viết sau đây của chúng tôi các bạn nhé.

Điều kiện mở quầy thuốc tây

mo tiem thuoc tay co loi khong

Như đã nói ở trên, chính vì có sự ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng nên khi mở cửa hàng thuốc tây cần có một số điều kiện riêng mà người bán thuốc cần phải đạt được như sau: Một là, người bán thuốc phảo có trình độ về dược sĩ nhất định như tốt nghiệp đại học trở lên và phải có chứng chỉ hành nghề dược sĩ được cấp bởi sở ý tế. Đây là điều kiện về mặt trình độ buộc phải có nếu muốn kinh doanh thứ có ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người sử dùng. Hai là, người hành nghề dược sĩ phải có giấy phép kinh doanh được cung cấp bởi UBND nơi mà địa điểm của hiệu thuốc tây được đặt tại đó.

Bất kì một loại hình kinh doanh nào cũng vậy, trước khi bắt đầu bước vào hoạt động cần phải hoàn thành những thủ tục pháp lí để có trách nhiệm trước pháp luật. Đặc biệt thủ tục mở nhà thuốc lại càng được quy định khắt khe và khó khăn hơn rất nhiều. Nếu lần đầu tiên bạn mở một cửa hàng thuốc tây thì bạn nên hỏi thăm ý kiến và kinh nghiệm của những người đi trước để hiểu rõ và chủ động hơn nhé.

Bán thuốc tây có lãi không?

Đã kinh doanh thì tất nhiên là phải nghĩ đến chuyện có lời và đây có lẽ là thắc mắc của bất kì ai. Tất nhiên là sẽ có lời, nhưng lời nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc vận hành và phát triển của hàng của bạn. Lỗ hay lời, lời ít hay nhiều là do bạn quyết định, và phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, trình độ của người bán nữa.

Nếu với kinh nghiệm của một bác sĩ được đào tạo một cách bài bản, cùng với tâm huyết của một dược sĩ thì khách hàng chắc chắn sẽ ở bên cạnh bạn lâu dài, từ đó bạn sẽ có được nguồn lợi nhuận và ngược lại. 

Một hình thức khác để kinh doanh thuốc tây có lời đó chính là người bán cần phát triển cửa hàng dưới hình thức chuỗi cửa hàng để thu về nhiều lợi nhuận. Nếu có nhiều cửa hàng thì chắc chắn sẽ có nhiều ưu đãi từ các nhà cung cấp thuốc vì bạn sẽ phải nhập hàng về với số lượng cực kì lớn. Hơn nữa, nhiều cửa hàng mà có chiến lược kinh doanh tót thì chắc chắn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn rồi.

Có thể bạn quan tâm :

Bán tạp hóa có giàu không?

Kinh doanh sữa có lời không? Bán sữa bột trẻ em có lãi phải làm gì

Vốn để mở hiệu thuốc tây

Trước khi kinh doanh thì cửa hàng nào cũng cần phải có vốn. Để xác định được nguồn vốn để mở cửa hàng thuốc tây thì bạn cần phải vạch ra được các khoản tiền cần phải chi trả cho cửa hàng của mình, bao gồm: tiền mặt bằng, tiền thuê nhân viên, tiền mua trang thiết bị hỗ trợ, vốn nhập hàng, tiền mua các phần mềm quản lí và hỗ trợ bán hàng, …Và yếu tố quan trọng nhất để biết được cửa hàng bán ẽ tốn bao nhiêu tiền vốn chính là quy mô cửa hàng. Theo kinh nghiệm, trung bình đối với một cửa hàng thuốc tây vừa và nhỏ thì cần số vốn khoảng 100 – 120 triệu đồng, còn riêng đối với những cửa hàng thuốc tây lớn hơn thì cần số tiền khoảng 200 – 250 triệu đồng. 

mo tiem thuoc tay co loi khong

Một cửa hàng kinh doanh cần phải có sự quản lí chặt chẽ để tránh thất thoát, nắm bắt được tình hình để có những giải pháp vận hành phù hợp. Một người chủ cửa hàng thì cần phải nắm rõ được các thông tin số lượng hàng nhập vào là bao nhiêu, loại nào được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, số lượng bán ra thế nào, … Tất cả những điều đó nếu chỉ sử dụng những biện phát truyền thống như viết tay thì rất dễ gây nhầm lẫn và thật khso khăn đối với chủ cửa hàng khi bạn phải lo rất nhiều việc khác nhau. Để vận hành mọi việc được dễ dàng hơn thì bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lí cửa hàng đang rất phổ biến hiện nay để tiết kiệm được thời gian, công sức, nhân lực, … Ở Tuha.vn, hiện nay chúng tôi cũng đnag cung cấp các phần mềm này, bạn có thể sử dụng và trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi nhé.

Mở nhà thuốc cần những gì?

Đầu tiên, chắc chắn là mặt bằng, bạn không thể kinh doanh nếu không có mặt bằng. Trước hết, bạn cần xác định xem quy mô cửa hang của bạn là như thế nào để có thể có sự lựa chọn về diện tishc cửa hàng cho phù hợp. Dù là mặt bằng lớn hay nhỏ thì bạn nên tìm mặt bằng có địa thế thuận lợi như gần khu dân cư, gần chợ, giao thông đường xá qua lại thuận tiện để có thể đem đến những trải nghiệm dịch vụ tiện lợi nhất dành cho khách hàng. Chẳng hạn, nơi đạu xe cần phải rộng rãi thaoir mái nếu không khách hàng sẽ “làm biếng” và tìm một nhà thuốc khác. Đặc thù riêng của việc kinh doanh nhà thuốc là phải phục vụ đa số ngoài giờ hành chính, thậm chí là đêm khuya nên khi mở cửa hàng bán thuốc tây trong khu vực đông dân cư sẽ rất có lợi cho cửa hàng của bạn. Bạn nên chọn được địa điểm xong rồi mới chuẩn bị các hồ sơ về mặt thủ tục pháp lí vì địa điểm bán hàng phải trùng khớp địa điểm trong hồ sơ đăng kí.

Sau khi đã có mặt bằng ổn định thì việc tiếp theo đó chính là hoàn thành thủ tục pháp lí và nộp các hồ sơ liên quan. Các giấy tờ bên trong hồ sơ bao gồm: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, chứng chỉ hành nghề do sở y tế cấp, đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm, tài liệu chứng minh cửa hàng đạt tiêu chuẩn theo các nguyên tắc thực hành tốt của nhà thuốc bán lẻ.

Bước tiếp theo đó chính là trang trí cửa hàng. Dù là địa điểm đi thuê hay địa điểm của nhà bạn thì bạn cũng cần phải sửa sang và trang trí lại cho phù hợp với một cửa hàng bán thuốc. Một cửa hàng bán thuốc có lẽ không cần phải quá lộng lẫy hay cầu kì, chỉ cần gọn gàng, sạch sẽ, khoa học là phù hợp rồi.

mo tiem thuoc tay co loi khong

Bên cạnh đó cần phải sắm sửa thêm một số các trang thiết bị hỗ trợ như tủ, quầy, các thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốc, túi đựng, khay đếm, tủ riêng cho các loại thuốc gây nghiện và các loại thuốc hướng tâm thần. Bên cjanh đó, bạn cũng không nên chủ quan khi phải chuẩn bị thêm nhiều tài liệu liên quan để phục vụ quá trình bán hàng cần tra khảo hoặc tìm hiểu kĩ như danh mục các thuốc cấm sử dụng, quy định quy chế của nghề, nội quy và quy trình bán thuốc, tài liệu tra cứu khi sử dụng thuốc... Theo tôi được biết có một công cụ hỗ trợ kinh doanh cực hiệu quả hiện nay đó là phần mềm quản lý bán hàng Online.

Nếu được hỏi về hai điều quan trọng nhất để mở một cửa hàng bán thuốc có lẽ là địa điểm và nguồn hàng. Nguồn hàng thuốc có vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của một cửa hàng. Thuốc là thứ có tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Để là một thầy thuốc đúng nghĩa thì bạn cần phải có những sản phẩm chất lượng để phục vụ người tiêu dùng. Nhưng nếu có mức giá cạnh tranh và thu được lợi nhuận thì bài toán đặt ra là bạn cần phải tìm được nguồn cung cấp thuốc uy tín và có mức giá ưu đãi nhất. Hiện nay, nhìn vào mật độ các nhà thuốc ở Việt Nam nói chung và đánh giá thì hầu hết các cửa hàng đều không có quá nhiều sự khác biệt, chính vì vậy, nếu bạn tạo nên được điểm nhấn và tạo sự khác biệt từ mặt hàng đến dịch vụ đặc biệt của riêng mình thì chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

Đa số các cửa hàng thuốc đều nhập thuốc trực tiếp từ các nhà sản xuất để có mức giá ưu đãi nhất. Bạn nên tham khảo và lắng nghe những kinh nghiệm từ những người đi trước để có những nguồn hàng tốt nhất, hãy chủ động ở khâu này. Bên cạnh đó, nếu nhập hàng với số lượng lớn thì bạn sẽ có khả năng cao trong việc được chiết khấu nhiều, được tặng các kệ, tủ thuốc cũng như các hình ảnh quảng cáo đi kèm.

mo tiem thuoc tay co loi khong

Khi đã có được nguồn hàng ổn định rồi thì việc tiếp theo đó chính là nhận giấy chứng nhận và bắt đầu kinh doanh thôi. Khi mới mở cửa hàng, còn nhiều người chưa biết đến thì bạn nên phát tờ rơi về thời gian, địa điểm khai trương cửa hàng mới đồng thời với những chương trình ưu đãi, khuyến mãi như thế nào để được nhiều người biết đến cửa hàng của bạn. Trong buổi khai trương có thể có các chương trình văn nghệ, múa lân chào mừng để thu hút sự chú ý kể cả những người khách vãng lai. Trong buổi khai trương hãy tổ chức thật nhiều minigame, trò chơi, chương trình bốc thăm trúng thưởng cũng như các ưu đãi hấp dẫn nhất để khách hàng cảm thấy hứng thú. Sau một thời gian đi vào hoạt động ổn định thì việc duy trì các chiến lược marketing cũng vô cùng quan trọng vì đó là điều giúp thúc đẩy sự phát triển của cửa hàng bạn. Nếu được thì bạn có thể có những ưu đãi hấp dẫn cho những khách hàng thân thiết sau mỗi quý, mỗi năm, … để khiến họ có động lực quay trở lại cửa hàng của bạn vào những lần tiếp theo.

Nghề bán thuốc cũng giống như nghề lương y, khách hàng đã tìm đến bạn chứng tỏ họ đã gửi gắm và trao niềm tin ở bạn, do vậy hãy đặt chữ tâm và đạo đức nghề nghiệp lên trên hàng đầu, luôn tâm huyết đem đến những giá trị sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng. Với phương châm phát triển cửa hàng từ gốc rễ thế này thì chắc chắc khách hàng sẽ luôn yêu thương và ủng hộ bạn thật nhiều. Khi khách hàng có những thắc mắc cần trả lời và tư vấn một cách nhiệt tình và tận tụy, bởi sức khỏe con người là vốn quý nhất, thật tự hào khi bạn đang làm một công việc để bảo vệ vốn quý ý cho nhiều người.

Điểm yếu của nhà thuốc mới mở

mo tiem thuoc tay co loi khong

Cái gì lúc bắt đầu cũng đều rất khó khăn, mở quầy thuốc tây cũng vậy. Đối với nhà thuốc mới mở, bạn sẽ cần phải có thời gian để khách hàng tin tưởng và lựa chọn bạn. Bạn không thể đối chọi với những nhà thuốc lâu năm, nhiều kinh nghiệm, đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường được.

Thứ hai, bạn muốn quầy thuốc của mình có thể phát triển mạnh hơn, thì bạn phải có kinh nghiệm, điều mà ở các quầy thuốc lâu năm sẽ không thiếu.

Thứ 3 là giá cả, quầy thuốc mới, khách hàng sẽ nghi ngờ tới giá bán của bạn. Lúc này bạn cần khảo sát giá ở các quầy thuốc lâu năm, đúc rút ra bảng giá cho cửa hàng của mình một cách hợp lý.

Vậy là với những những thông tin ở phía trên, hi vọng Tuha đã giải đáp được phần nào cho vấn đề mở tiệm thuốc tây có lời không của bạn. Chúc bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn và chiến lược rõ ràng khi mở cửa hàng thuốc tây.

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ