Phân biệt chính xác khái niệm "Khởi Nghiệp" và "Start-up"

Khởi nghiệp và Startup, vốn dĩ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn và sử dụng sai 2 khái niệm này.

Khởi nghiệp là gì ?

Hiểu đơn giản, khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, sự nghiệp. Hình thức thường thấy nhất là thành lập một doanh nghiệp để tự kinh doanh một loại hình sản phẩm, hoặc dịch vụ trong một lĩnh vực nào đó.

Ai cũng có thể khởi nghiệp, tuy nhiên, theo xu thế hiện nay, hầu hết các ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đam mê làm giàu, đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Họ có đủ nhanh nhạy, khả năng nắm bắt những kiến thức, công nghệ mới, có đủ lòng can đảm và khát khao khẳng định mình hơn tiền bối đi trước-những người có nhiều lợi thế hơn về kinh nghiệm làm việc.

 

Start-up là gì ?

Tiếp theo sau khởi nghiệp, ta cùng đến với một khái niệm nữa cũng đang bị hiểu sai rất nhiều, Start-up.

Có nhiều cách để hiểu, song, hầu hết mọi người đều thống nhất với một định nghĩa chung: "Start-up" là danh từ chỉ một nhóm người, hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắc đã thành công”.

“A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.”

Tạm dịch: "Start-up là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo”"

Theo Neli Blumenthal, đồng giám đốc điều hành của Warby Parky chia sẻ.

 

Cũng về chủ đề start-up, Eric Ries-tác giả cuốn “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” nói:

"A startup is a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty”"

Tạm dịch: “Start-up là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong điều kiện cực kỳ không chắc chắn”

Start-up là một trong những loại hình, cách thức người ta có thể lựa chọn để khởi nghiệp. Nhưng không thể gọi start-up là khởi nghiệp, và ngược lại, cũng không thể gọi khởi nghiệp là start-up

 

Từ đó ta có thể thấy rõ sự khác biệt:

+) Khởi nghiệp: là động từ, một hành động bắt đầu kinh doanh sản phẩm, dịch vụ để mang về doanh thu, lợi nhuận

+) Start-up: là danh từ, chỉ một nhóm người, hoặc tổ chức cùng nhau thành lập để đưa ra giải pháp cho một vấn đề mới chưa có cách giải quyết, và quan trọng là chưa chắc chắn thành công.

Một lưu ý nhỏ, Start-up tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và thời gian. Thông thường đều sẽ thất bại trước khi đem lại lợi ích. Tuy nhiên, nếu thành công, quy mô của start-up có thể vươn rất xa, phát triển mạnh mẽ như Facebook, Google.

 

 

 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ