QUẢN LÝ KHO HÀNG THỜI TRANG RA SAO ĐỂ HIỆU QUẢ?

Kiểm kho thời trang là 1 công việc cực kỳ phức tạp, bởi các yếu tố như việc phân loại quần áo, màu sắc, size số...nên nếu chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến 1 hậu quả lớn. Vậy phải làm sao để quản lý tồn kho giúp cho việc tìm hàng hóa được dễ dàng lại đảm bảo tiết kiệm thời gian cũng như công sức? Làm sao để kiểm soát mức tồn kho đủ, đảm bảo hàng hóa khi cần thiết, đồng thời tối ưu tình trạng tồn đọng hàng quá nhiều hoặc hàng hóa lỗi thời không thể sử dụng được?

Bài toán này chắc chắn khiến không ít các chủ doanh nghiệp đau đầu, tìm kiếm giải pháp, đặc biệt với các nhà doanh nghiệp mới khởi nghiệp và chưa có kinh nghiệm về quản lý. Ngay sau đây Tuha sẽ giúp các bạn điều đó, như 1 kim chỉ nam dẫn đường chỉ lối để phần nào giúp các chủ doanh nghiệp trên còn đường quản lý kho hàng thời trang:

  • Phân loại hàng hóa theo từng nhóm riêng biệt : bạn nên phân loại riêng theo tính chất của sản phẩm, ví dụ như 1 nhóm to ÁO sẽ có áo nam, áo nữ... rồi trong đó lại có chia ra áo phông, áo sơ mi, rồi size số, màu sắc của từng loại áo đó...mỗi nhóm hàng đều sẽ phải xếp gọn và phân chia theo khu trong kho hàng ở vị trí riêng biệt, tránh nhầm lẫn. 
  • Quy định về mã hàng hóa để in lên sản phẩm : phần mã vạch này không chỉ giúp các bạn nhận diện đặc điểm sản phẩm mà nó còn là cơ sở để so sánh cũng như kiểm soát hàng hóa trong kho. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể dùng đặc điểm của sản phẩm để tự xây dựng mã riêng, dễ nhớ, dễ kiếm tra để nhân viên của bạn cũng tiện hơn trong khâu tìm kiếm sản phẩm. 
  • Kiểm kho định kỳ : Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, hàng hoá trong kho chắc chắn vẫn có thể xảy ra thất thoát. Chính vì vậy mà để kiểm soát được việc thất thoát này, các chủ doanh nghiệp cần so sánh số lượng thực tế trong kho và số lượng tồn theo số liệu được ghi chép. Khi có bất cứ chênh lệch nào cũng đều cần được làm rõ để tìm ra nguyên nhân ngay, tránh lặp lại thất thoát trong trong thời gian dài. Đồng thời, kiểm kho định kỳ cũng giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt rõ được tình trạng kho hàng để từ đó đưa ra các quyết định nhập/xuất, khuyến mãi giảm giá với các sản phẩm tồn nhiều. Ngoài ra, cũng có thể gắn những tờ note để ghi rõ tên hàng hóa và số lượng lên mỗi kệ hàng, sẽ vô cùng tiện lợi trong việc tìm kiếm mỗi mặt hàng khi cần thiết.
  • Nhân viên bắt buộc phải tuân thủ quy định khi xuất/nhập kho : là một nhân viên sale hay kế toán kho sẽ là những người đi sâu đi sát với kho hàng nhất, đòi hỏi kỹ năng cẩn trọng và tỉ mỉ. Yếu tố con người cũng được đặt lên hàng đầu bởi dù có phần mềm quản lý bán hàng hay 1 công cụ nào đi nữa thì con người cũng sẽ phải vận hành chúng. Nhân viên cần được đào tạo về phương pháp quản lý kho hàng, tuyệt đối bảo mật và cần những nội quy như cấm người không phận sự vào kho. Chỉ như vậy thì các phương pháp mà chủ doanh nghiệp áp dụng mới có được hiệu quả tối ưu và tối đa nhất có thể. 
  • Sử dụng phần mềm quản lý - hỗ trợ chủ doanh nghiệp : ngày nay có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng hữu dụng, đây cũng được coi là giải pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất trong việc quản lý kho hàng thời trang. Phần mềm quản lý chuyên nghiệp của Tuha không những giúp chủ doanh nghiệp quản lý đơn hàng, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng mà còn vô cùng hữu ích trong việc quản lý kho hàng, không những giúp bạn quản lý bán hàng mà còn dễ dàng kiểm soát tồn kho, size số. Từ đó giảm thiểu tối đa thời gian kiểm kho, tối ưu thời gian làm việc của nhân viên. 

Có thể nói cách thứ 5 ở trên đây là một giải pháp tuyệt vời "cứu cánh", giúp chủ doanh nghiệp kinh doanh có thể giải quyết được bài toán về việc vừa quản lý kho hàng hiệu quả vừa kết hợp với việc bán hàng một cách nhanh chóng. Nhờ vậy hạn chế tối đa tỉ lệ thất thoát, sai lệch hàng hóa đồng thời bạn có thể yên tâm khi bán hàng, không phải lo lắng việc không nắm rõ tình trạng sản phẩm đó còn hàng hay đã hết. Nhờ vậy cũng sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng, thêm nhiều khách hàng tiềm năng. 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ