10 bài học kinh doanh hay từ cuộc sống

Bài học kinh doanh không chỉ từ bài học của doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng mà đôi khi bài học đó được đúc kết ngay trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Rất nhiều bài học kinh doanh mang tính chiến lược, áp dụng hữu ích cho việc kinh doanh của bạn. Sau đây là 10 bài học kinh doanh hay nhất, đơn giản mà mang ý nghĩa thật sâu sắc, các bạn cùng chiêm nghiệm nhé:

Top 10 bài học kinh doanh hay trong cuộc sống

Bài học số 1: Bình tĩnh là chìa khóa cuộc sống

Hai con chim bồ câu sống hạnh phúc với nhau, hàng ngày chúng tha thóc về đầy tổ tích trữ. Mùa đông khô lạnh kéo đến, hạt thóc co lại, đống thóc vơi đi. Chim câu trống thấy vậy nghi ngờ câu mái ăn vụng liền trách móc, câu mái phân trần không ăn, hai con cãi nhau, xô xát, câu trống mổ chết câu mái. Vài hôm sau, mưa xuống, hạt thóc lại nở ra, đống thóc lại đầy, bồ câu trống hối hận muộn màng.

Bài học kinh doanh rút ra: Bình tĩnh trong mọi trường hợp, nóng nảy dẫn đến giải quyết sai vấn đề và cũng không làm bạn thông minh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Bài học số 2: Dùng người phải chọn người có năng lực

Ở nước nọ, đức vua do buồn chán chuyện triều đình nên đã mua một con khỉ về nuôi. Đức vua rất quý nó, đi đâu cũng mang nó theo, đặt may quần áo cho nó, cho ăn của ngon vật lạ và giao cả kiếm báu cho khỉ giữ. Một ngày đẹp trời, đức vua ngủ tại vườn hoa viên, trong lúc ngủ có một con ong từ đâu bay đến đậu trên trán đức vua. Vì muốn đuổi con ong đi, con khỉ dùng chính cây kiếm của vua nhằm ong mà chém. Đức vua đã băng hà.

Bài học kinh doanh rút ra: Trao quyền hành, chức vị cho những kẻ không có năng lực phải luôn cẩn thận.

dung nguoi co nang luc

Bài học số 3: Thị trường luôn là nơi phải cẩn thận

Một con quạ nhìn thấy con chó đang tha khúc xương thèm quá , bèn lao đầu xuống mổ vào đầu chó. Giật mình, chó bỏ chạy, làm rớt khúc xương. Quạ sà xuống quắp lấy khúc xương tha đi nhưng xương nặng quá không tha nổi. Về phần chó, sau khi bình tĩnh quay lại, chó thấy kẻ tấn công mình chỉ là một con quạ nên quay lại cắn một phát, quạ chết tươi.

Bài học kinh doanh qua tình huống này: đừng cố chiếm lĩnh, giành giật một thị trường mà bạn biết không thể giữ được chúng.

Bài học số 4: Không có gì là ngẫu nhiên

Một đàn dê bị ức hiếp bởi ba con thú dữ là sói, cáo và gấu. Một hôm, dê đầu đàn đến nói với sói, cáo gấu rằng chúng muốn tìm một con làm thủ lĩnh của bầy dê. Nghe thấy vậy, sói, cáo gấu vui mừng, chúng nghĩ cách hãm hại lẫn nhau để đoạt chức thủ lĩnh. Cuối cùng cáo thắng được, nhưng nó không còn đủ sức ức hiếp đàn dê được nữa.

Bài học rút ra: Hãy cẩn thận với những lợi ích, cơ hội tự nhiên rơi xuống, đó có thể là cái bẫy.

Bài học số 5: Bạn cố gắng được bao lâu?

Đôi bạn trẻ yêu nhau từ thuở nàng 16 tuổi. Mối quan hệ này giấu giếm gia đình, quậy phá, dọa tự tử nếu không được ở bên nhau. Nếu như mối quan hệ này kéo dài 1 năm sẽ là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên; nếu mối quan hệ này kéo dài 6, 7 năm và tiến tới hôn nhân sẽ được coi là tình yêu đích thực.

Bài học kinh doanh rút ra: Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong bao lâu.

ban co gang duoc bao lau

Bài học số 6: Quan trọng bạn làm với ai

Cave nếu ngủ với người lao động hay đứng đường được gọi là mại dâm, tệ nạn, và nguy cơ bị bắt vào giáo dưỡng. Nếu ngủ với đại gia, người có tiền sẽ được tung hô là chân dài. Nếu ngủ với người nổi tiếng, ngôi sao ca nhạc sẽ được tung hô, lăng xê như một người chuyên nghiệp.

Bài học kinh doanh rút ra: Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là làm với ai.

Bài học số 7: Hãy nhìn ra mấu chốt vấn đề

Phòng tắm công cộng bị chập điện và bùng cháy dữ dội, bên trong có rất nhiều chị em đang tắm vội chạy ra ngoài. Người thông minh sẽ là người dùng tay che mặt chứ không phải che thân thể. 

Bài học kinh doanh rút ra: Hãy nhìn nhận mấu chốt của vấn đề, đừng để í đến số đông mọi người làm. 

nhin ra mau chot van de

Bài học số 8: Thế nào là người tài?

Một cô gái đến sở cảnh sát trình báo về việc bị lấy trộm tiền để trong áo ngực khi đang ngồi trên xe bus. Cảnh sát ngạc nhiên khi tại sao tên trộm có thể lấy được tiền ở vị trí đặc biệt như vậy.  Cô gái sụt sùi “Ai ngờ hắn chỉ muốn moi tiền”

Bài học kinh doanh rút ra: Một người kinh doanh tài năng là người moi được tiền của khách hàng trong lúc khách hàng sung sướng nhất và không đề phòng. 

Bài học số 9: Hãy cho khách hàng thấy

Nhân viên dọn vệ sinh công cộng rất phiền lòng với nhà vệ sinh nam vì mọi người thường hay không cho vào đúng chỗ. Công ty vệ sinh bèn dán một tờ giấy trước mỗi bệ vệ sinh: “Không tiểu tới bồn toilet chứng tỏ bạn bị ngắn, không tiểu trúng bồn chứng tỏ bạn bị teo”. Và ngay ngày hôm sau sàn vệ sinh công cộng luôn giữ sạch sẽ.

Bài học kinh doanh rút ra: Hãy cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể và ấn tượng.

Bài học số 10: Cạnh tranh khi bạn không có gì, tốt nhất hãy có chân trong.

Trong cuộc tuyển chọn con rể tại một gia đình, có 3 chàng trai: Chàng thứ nhất: tài khoản con có hàng triệu đô, chàng thứ 2: con có 5 tòa biệt thự, chàng trai thứ 3: con chẳng có gì cả, con chỉ có mỗi đứa con trong bụng con gái bố mẹ.

Bài học kinh doanh rút ra: Muốn cạnh tranh khi mà bạn không có gì nổi trội, hãy có chân trong.

Bạn có thấy 10 bài học này hay và hữu ích không ạ, nhưng bài học tưởng chừng đơn giản. Nếu thấy chúng có hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè người thân của mình nhé.

 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ