Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Có Lãi cần phải làm gì?

Có thể thấy rằng ngành công nghiệp xây dựng đang rất phát triển ở nước ta, các dự án bất động sản và xây dựng nhà đất của các doanh nghiệp liên tục được ra đời với số lượng gia tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa khá nhanh nên nhu cầu xây dựng các công trình tòa nhà cao ốc, căn hộ, nhà phố, nhà công nghiệp, cầu đường bộ… ngày càng nhiều, điều này dẫn đến nhu cầu mua bán vật liệu xây dựng cũng ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là cơ hội cho ngành kinh doanh vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả về kiến thức lẫn kĩ năng nếu bạn muốn thành công ở lĩnh vực này.

Hôm nay, Tuha.vn sẽ chia sẻ một số thông tin cũng như kinh nghiệm để bạn có thể kinh doanh vật liệu xây dựng nhé. 

Vật liệu xây dựng là gì?

kinh doanh vat lieu xay dung

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất sẵn có từ trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá, đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà. Ngoài các vật liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm nhân tạo đã được sử dụng như xi măng, đất nung, gạch nung, ... Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước khác nhau trên thế giới và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái. 

“Vật liệu xây dựng gồm những gì?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây là sự phân chia các nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên và nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo.

- Nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên bao gồm than bùn, đất, cát, đá, sỏi, gỗ, các loại tre, nứa, lá, cành, … 

- Nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo bao gồm gạch nung và gạch đất nung, hỗn hợp xi măng, bê tông, các loại vải, bọt biển, xốp, kính, thủy tinh, thạch cao, các loại kim loại (như sắt, thép, inox, đồng, nhôm, …), nhựa, giấy và màng, gốm sứ

Công dụng của các loại vật liệu trong xây dựng

kinh doanh vat lieu xay dung

 • - Bùn, đất, đất sét: Trước đây, các bức tường đã được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp bùn hoặc đất sét được nhào cùng với nước. Đất và đặc biệt là đất sét có khả năng thích ứng nhiệt rất tốt, giữ nhiệt độ ở mức không đổi. Ngôi nhà được xây dựng bằng đất có tính chất mát mẻ tự nhiên vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Sau này, người ta chế tạo ra gạch từ đất nung, nó đã trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu cho đến tận ngày hôm nay. 
 • - Cát: Cát thường được sử dụng chung cùng với xi măng, vôi để làm vữa cho công việc xây dựng và làm thạch cao. Bên cạnh đó, cát cũng được sử dụng để làm hỗn hợp bê tông.
 • - Đá, sỏi là vật liệu xây dựng có từ lâu đời nhất mà vẫn được sử dụng rất phổ biến ở thời đại ngày nay. Trên thế giới có nhiều loại đá dùng để xây dựng với nhiều tính chất và những nhu cầu sử dụng khác nhau. Đã có rất nhiều công trình được xây dựng bằng đá nguyên khối vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay như kim tự tháp Ai Cập khiến nhiều người phải nể phục về độ bền chắc và liên kết của đá.
 • - Gỗ, tre, nứa, lá cành:  Gỗ đã được phát hiện và sử dụng làm vật liệu xây dựng từ hàng ngàn năm. Tuy không phải là một loại vật liệu xây dựng bền chắc như đá nhưng nó lại mang tính thẩm mỹ cao và dễ sử dụng cho mọi công trình.
 • - Gạch, gạch đất nung: Hiện nay bạn có thể tìm thấy các loại gạch khác ngoài gạch được làm từ đất nung như là gạch từ xi măng, gạch men, ... Dù là làm bằng chất liệu gì thì trong xây dựng, gạch nói chung là nhóm vật liệu xây dựng quan trọng của mỗi công trình.
 • - Xi măng tổng hợp: là một loại chất kết dính thủy lực, được coi là vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng và thực sự cần thiết cho bất cứ công trình nào. 
 • - Bê tông: Bê tông là một loại vật liệu xây dựng tổng hợp được làm từ sự kết hợp pha trộn của cốt liệu và chất kết dính như xi măng. 
 • - Bọt biển, xốp: Là những ấm nhựa xốp được sử dụng để làm lớp lót cho các vật liệu khác. Chúng có trọng lượng rất nhẹ, rất dễ định hình và ngoài ra còn là chất cách điện. 
 • - Thủy tinh: Sản phẩm thủy tinh được coi là một trong những vật liệu khá quan trọng cho các công trình xây dựng đặc biệt là nhà ở. Thông thường bạn có thể thấy là các tấm kính cửa, vừa mang lại giá trị thẩm mỹ, ánh sáng cho căn phòng, lại vừa là vật liệu giữ nhiệt hiệu quả. Thủy tinh thường được làm từ hỗn hợp cát và silicat, được nung trong bếp lửa ở nhiệt độ cao được gọi là lò nung, nó rất giòn và dễ vỡ.
 • - Thạch cao: Thạch cao là vật liệu có khả năng chịu lực tốt, ngoài ra còn có khả năng chống cháy và có tính chất nhiệt. 
 • - Kim loại: bao gồm sắt, thép, inox, nhôm, đồng, ... được sử dụng để làm khung cấu trúc cho các tòa nhà lớn hơn như tòa nhà chọc trời, hoặc lớp phủ bề mặt bên ngoài. Ngoài ra, có nhiều loại kim loại còn được sử dụng để xây dựng. 
 • - Nhựa: là nhóm vật liệu cho phép người sử dụng dễ uốn, có tính chất dẻo. Nhiều loại nhựa có khả năng chịu nhiệt, độ cứng và khả năng phục hồi rất tốt. Nó được coi là vật liệu xây dựng quan trọng bậc nhất hiện nay cho tất cả các công trình.
 • - Gốm sứ, giấy, ... cũng đều là những vật liệu xây dựng quan trọng được xem là những nguyên liệu không thể thiếu cho các công trình hiện nay.

Xem thêm : Những kinh nghiệm xương máu trên con đường kinh doanh Online

Mở cửa hàng vật liệu xây dựng cần những gì? 

kinh doanh vat lieu xay dung

Kinh doanh vật liệu xây dựng có khá nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo hiệu quả khi bán vật liệu xây dựng tại Hà Nội các bạn nên nắm bắt một số kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng như sau: 

- Hoàn tất thủ tục pháp lý mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng: khi kinh doanh bất kể một loại hình nào, bạn cũng cần phải làm thủ tục giấy phép kinh doanh và tuân thủ mọi quy định của pháp luật trước khi bắt đầu kinh doanh. Đây là công việc đầu tiên bạn cần phải làm. Các bước làm thủ tục pháp lí khi thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng:

Bước 1: Hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT

Bước 2: Đăng ký mẫu dấu và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia

Bước 3: Công bố thành lập mới trên cổng thông tin quốc gia

Bước 4: Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư

Bước 6: Doanh nghiệp đăng ky chữ ký số khai thuế qua mạng

Bước 7: Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số

Bước 8: Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT

- Huy động nguồn vốn: Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ. Điều này còn phải phụ thuộc vào quy mô cửa hàng kinh doanh mà bạn mong muốn. Nhưng đa số thì số tiền này thường rất cao, thế nên nếu tình hình kinh té hiện tại của bjan chưa đáp ứng được điều này, bạn cần phải có sự huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau như từ người thân, họ hàng, kết hợp kinh doanh với người khác hoặc vay vốn ngân hàng. 

- Tham khảo thị trường vật liệu xây dựng tại khu vực. Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng gì, việc khảo sát thị trường là một yếu tố gần như là bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát, bạn nên sử dụng vài tuần đầu để đi tới các trung tâm, hay các cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại địa phương cũng như một số địa điểm lân cận đê rkhaor sát trước tình hình. Như bạn cũng biết, vật liệu xây dựng là mặt hàng khá mang tính “chuyên ngành”, và chỉ một bộ phận những người ngành xây dựng mới có thể am hiểu và sử dụng chúng. Do đó, tìm hiểu thị trường là điều không thể bỏ qua. Điều này giúp bạn sẽ nắm được có bao nhiêu cửa hàng đang kinh doanh vật liệu xây dựng giống như bạn, họ đã kinh doanh lâu chưa, vị trí địa lý, lưu lượng khách hàng như thế nào, cách bài trí, bố trí cửa hàng ra sao… Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất bạn phải biết là cách kinh doanh vật liệu xây dựng của đối thủ,  họ đang kinh doanh loại vật liệu xây dựng nào, đâu là sản phẩm chủ lực, bán chạy nhất, mức giá giao động ,bao nhiêu … Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp với thị yếu, nhu cầu của khu vực.

kinh doanh vat lieu xay dung

- Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng: Việc tìm được nguồn hàng tốt và ổn định sẽ tạo tiền đề cho hoạt động hiệu quả và bền vững lâu dài. Các chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng có thể chủ động tìm kiếm nguồn hàng từ các nguồn tin cậy bằng cách:

+ Nhập hàng trực tiếp từ các công ty: Lấy hàng trực tiếp từ các công ty là một trong những cách mà các chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng thường hay làm nhất. Họ sẽ đến các đjai lí để nhập hàng với số lượng lớn, sau đó có thể thương lượng để có được mức giá ưu đãi nhất, và lấy càng nhiều thì mức giá lại càng rẻ. Từ đó mà các chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng sẽ có nhiều lợi nhuận hơn. Tùy vào mức giá mua hàng từ các công ty lớn mà các cửa hàng bán vật liệu xây dựng sẽ có những mức giá bán phù hợp hơn cho người đến mua lẻ. Bởi lẽ, nhập càng nhiều, số lượng càng lớn thì giá lại càng ưu đãi hơn. Chsinh điều đó sẽ là cơ hội để các chủ cửa hàng có mức giá cạnh tranh hơn đối với khách hàng của mình so với các của hàng khác. Đây cũng là một trong những cách thu hút khách hàng mà bạn nên áp dụng. Với điều kiện là hãy thương lượng được với các công ty, nơi bạn nhập hàng, để có được mức giá ưu đãi nhất nhé. 

+ Mua hàng qua các tổng đại lý khu vực: Nhiều chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng lại lựa chọn hình thức mua hàng qua các tổng đại lý của khu vực. Tại đây, giá bán lẻ tất cả các sản phẩm đều được niêm yết một cách rõ ràng. Tất cả thông tin sản phẩm như là quy cách kỹ thuật, xuất xứ, hướng dẫn lắp đặt, sử dụng, bảo trì, hậu mãi đều được ghi chú kèm theo, cung cấp một cách công khai. Do vậy, các cửa hàng sẽ cảm thấy hoàn toàn yên tâm vào chất lượng cũng như giá cả vật liệu.

+ Nhập hàng từ nước ngoài: Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng được nhập từ nước ngoài hiện vẫn khá cao, một số bộ phận người tiêu dùng vẫn ưa chuộng hàng nhập khẩu nên các cửa hàng vật liệu xây dựng có thêm một kênh tìm kiếm nguồn hàng nữa đó chính là nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với hàng nhập khẩu, chủ cửa hàng nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng trước khi quyết định nhập hàng, tránh tình trạng nhập quá nhiều gây tồn kho. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

- Định giá vật liệu xây dựng: Giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi một cách vô cùng nhanh chóng và có sự khác nhau giữa các công ty sản xuất vật liệu xây dựng. Do đó, bạn phải cập nhật thường xuyên mức giá trung bình trên thị trường để có được giá bán phù hợp so với các đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần chênh giá cao hơn một chút so với mặt bằng, bạn sẽ mất khách ngay. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thêm về cách kinh doanh vật liệu xây dựng, giá bán còn phụ thuộc vào số lượng mua hàng nhiều ít, thanh toán nhanh hay chậm, đối tượng mua hàng khác nhau mà có các cách xử lí khác nhau …

- Xác định mặt hàng chủ lực trước khi kinh doanh vật liệu xây dựng: Vật liệu xây dựng có rất nhiều các sản phẩm như: gạch, tôn, xi măng, đá, cát, gạch lát nền, đồ trang trí nội thất, … bạn không thể nào ôm đồm và kinh doanh tất cả các mặt hàng trên được mà chỉ nên tập trung vào một mặt hàng cụ thể là vật liệu thô hay vật liệu hoàn thiện.

Trên đây là những thông tin về việc bán vật liệu xây dựng cũng như các bước để có thể mở cửa hàng vật liệu xây dựng hiệu quả. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công với cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng của mình nhé.

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ