Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn kiếm 200 triệu /tháng

Nếu bạn có ý định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì đó là một ý tưởng nên triển khai vì có nhiều yếu tố có lợi thế như: dễ kinh doanh, vốn ít nhưng nhu cầu người sử dụng lại cao. Với ưu điểm ít sự cạnh tranh, giá mặt bằng tương đối thấp, lại có thể dễ dàng phát triển quy mô kinh doanh, nên việc mở cửa hàng tạp hóa ở quê có thể xem là ý tưởng kinh doanh mới đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Cùng Tuha.vn tìm hiểu về ý tưởng này nhé!

Nên mở cửa hàng tạp hoá ở nông thôn hay thành phố?

mo cua hang tap hoa o nong thon

Nên mở cửa hàng tạp hoá ở nông thôn hay thành phố? Hay là “có nên mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn?” Là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào số vốn mà bạn có thể đầu tư mà có thể đưa ra quyết định nên mở cửa hàng tạp hoá ở thành thị hay nông thôn cho phù hợp với túi tiền của bản thân. Nhưng trên thực tế như các bạn cũng thấy, ở nông thôn mật độ siêu thị và cửa hàng thưa hơn so với ở thành phố và thường chỉ tập trung vào những nơi trung tâm, chính vì vậy một số vùng hơi xa trung tâm hoặc các con đường nhỏ thì việc mở cửa hàng tạp hóa sẽ vô cùng tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu cần thiết cửa người tiêu dùng. Điều quan trọng là bạn sẽ tìm được nguồn hàng giá rẻ thì chắc chắn việc kinh doanh sẽ thành công. Bài viết này sẽ tập trung vào việc mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn nhé!

Các bước mở cửa hàng tạp hoá ở nông thôn

2.1. Chọn đúng mặt bằng khi mở cửa hàng tạp hoá

Cũng như tất cả các loại hình kinh doanh khác, việc đầu tiên trước khi bắt tay vào kinh doanh chính là tìm được một mặt bằng ưng ý. Dù là ở nông thôn hay thành phố thì việc lựa chọn mặt bằng cũng vô cùng quan tọng vì đó là yếu tố quyết định đến số người tiếp cận được cửa hàng của bạn và số lượng khách biết đến cửa hàng để thúc đẩy sự thành công cho cửa hàng ấy. Do đặc thù của việc kinh doanh hàng hóa nên bạn nên chọn địa điểm ở những nơi tập trung đông dân cư, lượng dân cư qua lại lớn, giao thông thuận tiện đi lại, vị trí dễ quan sát. Bạn nên có một vị trí mặt bằng cách xa chợ để tránh việc sẽ bị khuất tầm nhìn, và xa chợ thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến cửa hàng của bạn cho gần và thuận tiện đi lại nữa, từ đó cũng tạo điều kiện để cửa hàng phát triển hơn.

Bạn hãy tiến hành khảo sát về mật độ dân cư, mức thu nhập bình quân đầu người, đối tượng cư dân ở khu vực đó và các mặt hàng thiết yếu ở nông thôn để có thể lựa chọn được các mặt hàng sao cho phù hợp. Nếu cửa hàng của bạn có quy mô lớn thì bạn nên lựa chọn nhiều loại mặt hàng để kinh doanh hơn cho khách hàng dễ dàng lựa chọn và tiếp xúc được với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Bạn hãy quan sát và tìm hiểu xem các cửa hàng xung quanh họ bán những gì, bán chạy nhất mặt hàng nào, giá cả của chúng ra sao trước khi bắt đầu kinh doanh. Từ việc quan sát, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho mình, từ đó có những chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Cửa hàng của bạn là cửa hàng tạp hóa do đó mặt bằng cần phải có sự thông thoáng và diện tích lớn để có thể đặt hàng, có diện tích cho khách tham quan, dễ dàng cho việc sắp xếp và bố trí chỗ đặt để sản phẩm. Khi đã có được mặt bằng phù hợp, bạn hãy kí hợp đồng một cách cẩn thận với chủ nhà, xem xét kĩ lượng điều kiện thỏa thuận hợp đồng trước khi kí bạn nhé.

Nếu như bạn bán tại nhà hay đã có sẵn mặt bằng kinh doanh thì đó quả là một điều may mắn, bạn sẽ không phải tốn tiền cho khoản thuê mặt bằng này. 

2.2. Trang thiết bị khi mở cửa hàng tạp hoá

mo cua hang tap hoa o nong thon

Sau khi đã có mặt bằng hoàn chỉnh thì công việc tiếp theo của bạn chính là trang trí cửa hàng của mình một cách hoàn chỉnh. Vì đặc thù của kinh doanh cửa hàng tạp hóa là có rất nhiều các mặt hàng khác nhau với diện tích lớn nhỏ khác nhau nên bạn hãy mua những chiếc kệ để dễ dàng sắp xếp, tiết kiệm diện tích, dễ dàng phân loại và bài trí một cách gọn gàng giúp cho người mua dễ dàng tìm kiến và xem hàng nữa. Bên cjanh đó, để tạo không gian thoải mái, thoáng mát, sạch sẽ cho người đến mua hàng vsf tránh gây ẩm mốc hư hỏng vật dụng thì bạn nên trang bị những hệ thống hút ẩm, chiếu sáng. Các thiết bị này sẽ giúp cửa hàng của bạn luôn luôn sạch sẽ và thoáng khí.

Tuy rằng kinh doanh tạp hóa nhỏ nhưng mặt hàng lại rất nhiều, vì vậy bạn nên chuẩn bị hệ thống camera an ninh giám sát để phòng tránh các hiện tượng mất cắp hay thất thoát hàng hóa. Dù là cửa hàng nhỏ hay là cửa hàng ở dưới quê thì bạn cũng cần phải lưu ý đến vấn đề này. Nếu để việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn mà không tốn nhiều thời gian của bạn lại tránh thất thoát hàng hóa thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lí bán hàng để hỗ trợ sự quản lí cửa hàng của bạn dù là ở xa thì bạn cũng có thể dễ dàng quản lí cửa hàng của mình nhé. Các phầm mềm quản lí bán hàng cho phép in mã vạch, thanh toán và lưu trừ thông tin về số hàng đã bạn, số hàng tồn kho và lợi nhuận hàng tháng là bao nhiêu, giúp bạn dễ dàng kiểm soát và có những phương án thay thế để cửa hàng luôn phát triển.

2.3. Thuê nhân viên

Nhân viên bán hàng phải có các yếu tố như: có kĩ năng bán hàng, biết sử dụng các phần mềm thông thạo, gioa tiếp tốt, trung thực, chăm chỉ và có kiến thức về hàng hóa. Nhân viên phải biết về thông tin của nhiều loại sản phẩm để có thể tiện tư vấn cho khách hàng khi khách hàng thắc mắc, luôn giữ thái độ thân thiện để khách hàng hài lòng khi ghé mua cửa hàng của bạn.

2.4. Mở cửa hàng tạp hóa hãy chú ý đến nguồn nhập hàng

mo cua hang tap hoa o nong thon

Tùy vào quy mô cửa hàng của bạn cũng như mức sống của người dân địa phương nơi bạn đang kinh doanh mà bạn quyết định nhấp những loại sản phẩm nào cho phù hợp. Nếu như cửa hàng tạp hóa qy mô nhỏ thì bạn chỉ nên tập trung vào bán các loại mặt hàng thiết yếu như các loại gia vị, các sản phẩm bột giặt, dầu gội, sữa tắm, … Còn nếu cửa hàng tạp hóa của bạn có quy mô lớn hơn thì hãy bán các mặt hàng có giá trị cao hơn như sữ bột, bánh kẹo các loại, mỹ phẩm, rượu vang, … 

Trước tiên, về cách chọn hàng, nếu như bạn có số vốn thấp hoặc khả năng xoay vòng vốn có giới hạn thì bạn nên kinh doanh tạp hóa nhỏ và nhập các loại mặt hàng ở mức bình dân thôi, lấy số lượng để bù đắp chất lượng, lãi tuy không cao nhưng lại đáp ứng được đa số người sử dụng nên bán được nhiều hơn. May mắn hơn, nếu số vốn của bạn lớn và có khả năng xoay vòng vốn tốt thì có thể bạn nên nhập các mặt hàng chất lượng cao bằng cách nhập hàng ngoại vì tâm lí của người Việt Nam là ưa sính ngoại. Để nâng cao chất lượng cũng như đáp ứng được nhu cầu của đối tượng sử dụng mà bạn có thể nhập thêm hàng ở nước ngoài, hàng xách tay để đa dạng thêm các loại mặt hàng nhé. Khi nhập hàng, hãy nhập với số lượng lớn để dễ thương lượng mức giá sỉ với nhà cung cấp, nhằm tăng thêm lợi nhuận cho cửa hàng của bạn.  Bí quyết để kinh doanh hàng bán lẻ thành công là ở cách bạn chọn hàng và chọn nhà cung cấp sao cho phù hợp, vừa cạnh tranh về chất lượng, lại vừa cạnh tranh về giá cả. Hãy tìm cách thương lượng với các nhà cung cấp, bởi vì nhà cung cấp họ biết được rất nhiều thông tin, cả về việc các khoảng thời gian tăng giá trong năm, thế nên bạn có thể thương lượng để ôm hàng vào khoảng thời gian giá cả còn thấp, đến đợt tăng hàng, bạn sẽ có lời nhiều hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở nông thôn

Trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào thì cũng sẽ có những khó khăn, vất vả riêng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn sẽ có một chút lợi thế bởi vì nó đáp ứng được đa số nhu cầu cửa người sử dụng.Đây được xem là một trong những cách làm giàu ở nông thôn bền vững. Các mặt hàng của cửa hàng tạp hóa rất đa dạng và phong phú, ai ai cũng cần sử dụng, luôn luôn có nguồn cầu. Và hơn nữa còn đáp ứng được nhu cầu của người không muốn đi mua hàng ở xa. Sau đây là những kinh nghiệm để cửa hàng tạp hóa của bạn luôn phát triển.

mo cua hang tap hoa o nong thon

3.1. Lập kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng

Bạn đừng nghĩ việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa là không cần lập kế hoạch. Mọi vấn đề nếu có kế hoạch rõ ràng sẽ đêm đến những bước thành quả nhất định. Có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ không phải lúng túng. Có kế hoạch định hướng phát triển rõ ràng, bạn sẽ giải quyết tình huống một cách khoa học. Lập kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần làm gì, thiếu sót gì và cần thay đổi những gì cho phù hợp với cửa hàng của mình.

3.2. Luôn bổ sung hàng hóa kịp thời 

Khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa, việc bổ sung hàng hóa là điều hết sức cần thiết, không bao giờ để cho cửa hàng bị thiếu hụt khi khách hàng cần đến giúp cho bạn bán được hàng và tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng. Điều đáng quan tâm nhất của một cửa hàng chính là luôn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, luôn có mức giá bán hợp lí, đồng thời luôn cung cấp đầy đủ các loại mặt hàng khi khách hàng có nhu cầu. Làm được tất cả các điều đó thì bạn chẳng có gì phải lo cửa hàng của bạn sẽ không phát triển cả.

Bên cạnh đó bạn cần phải biết cập nhật xu thế cũng như nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Xem xem loại mặt hàng nào bán chạy nhất, khách hàng chuộng loại sản phẩm nào nhất và loại mặt hàng nào mới ra đời để cung cấp đến tay người tiêu dùng ngay và luôn nhé.

3.3. Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh

Khi kinh doanh, đặc biệt là cửa hàng tạp hóa với rất nhiều đồ đạc và vật dụng, chính vì thế buộc người kinh doanh phải luôn lưu ý tới các mặt hàng, phải có trí nhớ tốt, luôn nhanh nhẹn, hoạt bát để bắt kịp xu thế của người tiêu dùng. Bạn sẽ cần phải biết mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào sắp hết, mặt hàng nào đang tồn kho, mặt hàng nào gần hết hạn sử dụng, … Tuy nhiên, một mình bạn thì không thể nào có thể ghi nhớ hết được các thông tin trên. Do đó, hãy sử dụng các phần mềm quản lí cửa hàng giúp bạn, bạn sẽ không phải đau đầu về những vấn đề này và cũng hoàn toàn có thể nắm bắt được mọi thông tin dù bạn đang ở xa.

3.4. Vốn mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, bạn sẽ cần phải có vốn và biết cách sử dụng nó hiệu quả. Xoay vòng vốn hiệu quả trong thời gian đầu sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với những chương trình quảng cáo để thu hút khách hàng. Có rất nhiều các chiến dịch có thể thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng mà các nhà kinh doanh có thể sử dụng. Bạn có thể mở các chương trình mini game, bốc thăm trúng thưởng, giảm giá cho khách hàng quen thuộc hoặc tằng quà cho khách quen dịp lễ tết, … Có rất nhiều cách để thu hút khách hàng đến với bạn. Hãy để khách hàng thấy cửa hàng của bạn là địa điểm tin cậy, là nơi khách hàng không chỉ yên tâm mua sắm mà còn có thể là nơi được tôn trọng và quý mến. Ngoài ra, đối với các đơn hàng có giá trị cao, bạn có thể có những chính sách hỗ trợ giao hàng tận nhà để khách hàng cảm thấy hài lòng hơn.

3.5. Giao tiếp tốt với khách hàng

Cách giao tiếp với khách hàng cũng hết sức quan trọng vì như vậy khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng, cảm nhận được sự thân thiện của bạn và chắc chắn lần sau sẽ ghé thăm. Khi giao tiếp, phục vụ khách hàng, chủ tiệm hoặc người bán hàng phải hết sức khéo léo, gần gũi để tạo mối liên hệ tốt. Có như vây thì khách hàng mới có thể gắn bó với bạn lâu dài. 

3.6. Đặt tên cửa hàng gây ấn tượng

Việc đặt tên cho cửa hàng tạp hóa cũng hết sức quan trọng. Bạn hãy lựa chọn một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ, ấn tượng để khách hàng có thể nhớ lâu. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm gần với cửa hàng của bạn để đặt tên như là “Ngã tư hàng xanh”, “Cây đa”, “Cây si”, … để khách hàng vừa có thể nhớ tên mà lại còn nhớ cả địa điểm nữa. 

3.7. Trưng bày cửa hàng

mo cua hang tap hoa o nong thon

Bạn hãy trưng bày cửa hàng của bạn một cách khoa học và ngăn nắp để khách hàng dễ dàng lựa chọn và việc tìm kiến của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Sắp xếp và bài trí gọn gàng cũng là cách để khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của bạn. Chẳng hạn, nếu có mặt hàng nào đang khuyến mãi, bạn hãy để ngay trước mặt cửa hàng để khách hàng dễ quan sát và chú ý tới. Bên cạnh đó, hãy đặt các sản phẩm liên quan gần nhau, bàn chải đặt cạnh kem đánh răng, sữa tắm đặt cạnh dầu gội, …

3.8. Kinh doanh online, tại sao không?

Hiện nay, công nghệ 4.0 đã và đnag chiếm hữu và trở nên cần thiết đối với cuộc sống con người. Tại sao bạn lại không tận dụng cơ hội này để có thể kinh doanh online, kinh doanh đa kênh đang là cách mà nhiều nhà kinh doanh đang hướng đến để bán được nhiều hơn. Bạn có thể lập các website riêng để bán hàng, đồng thời cũng quảng cáo được cửa hàng của mình đến với nhiều người tiêu dùng hơn. Bạn có thể giao hàng online, vừa mở rộng được đối tượng khách hàng, lại vừa tăng thêm thu nhập. Đây quả là một cách kinh doanh hiệu quả đúng không nào?

Tối ưu hóa quy trình kinh doanh với phần mềm quản lý bán hàng online

3.9. Tiêu chí: Luôn luôn cẩn thận

- Cẩn thận kẻ gian lừa đảo: Bạn luôn phải đề cao cảnh giác mọi lúc mọi nơi nhất là lúc mới mở cửa hàng. Cẩn thận với những chiêu trò tiếp thị để bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cửa hàng của bạn. Hãy luôn nhận những lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra nhé. 

- Cẩn thận về tiền bạc: Khi khách hàng quá đông, bạn sẽ trở nên vội vàng dẫn đến những sai sót có thể xảy ra trong quá trình bán hàng, thối tiền, đếm hàng, … Vì vậy phải luôn thận trọng, bình tĩnh và nên thuê thêm nhân viên nếu cửa hàng quá đông khách để hỗ trợ bạn những công việc này. Luôn lắp đặt camera để theo dõi, phòng các kẻ giam lợi dung chỗ đông người, giả làm khách hàng để trà trộn vào ăn cắp hàng, hoặc ăn cắp tài sản của khách hàng khi đến mua sắm tại cửa hàng của bạn. Để tránh các tình trạng trên, hãy sử dụng phần mềm bán hàng có mã vạch, thuê nhân viên đáng tin cậy, lắp đặt camera an ninh, có bảo vệ canh ngoài cửa, ….

Trên đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn mà Tuha.vn muốn chia sẻ cùng bạn. Hiện nay, Tuha.vn có cung cấp các phần mềm quản lí cửa hàng giúp bạn giảm bớt gánh nặng và nỗi lo về việc quản lí cửa hàng. Bạn có thể tham khảo và sử dụng nhé. Hãy để sự phát triển cửa hàng của bạn cùng với sự hỗ trợ đắc lực và đồng hành cùng Tuha.vn. Chúc các bạn thành công nhé!

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ