Kỹ năng giao tiếp là gì? Top 7 kỹ năng giao tiếp cần có trong kinh doanh

Ở thế kỉ 21 thì kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu, nó là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm giao tiếp hằng ngày thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được cách giao tiếp với những người xung quanh là một nghệ thuật đối đáp, cách ứng xử và làm cho đối phương cảm thấy thuyết phục khi giao tiếp khéo léo.

Kể cả trong kinh doanh cũng vậy, khi bạn giao tiếp tốt khéo léo hiểu tâm lý đối tác thì để kí được một hợp đồng cũng không quá khó khăn. Muốn thành công thì nó chính là chìa khóa. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem 5 kỹ năng giao tiếp cần có trong kinh doanh bạn cần nắm vững là gì nhé.

ky nang giao tiep

Top 7 kỹ năng giao tiếp cần có trong kinh doanh

Kỹ năng lắng nghe tích cực

Muốn hiểu rõ ý kiến của bất kỳ ai thì bạn cũng nên nghe họ trình bày, giải thích về vấn đề một cách cụ thể rõ ràng để chúng ta có thể hiểu hết được mệnh đề của họ muốn nói là gì. Đó  cũng là một kỹ năng tích cực cần rèn luyện độ bình tĩnh giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn.

ky nang lang nghe

Kết hợp những quan điểm giao tiếp của bản thân, để có những ý kiến hay trong công việc giúp đưa ra các giải pháp tích cực. Nếu bạn biết lắng nghe thì tương tác với nhau sẽ tốt hơn cộng thêm đặt ra những câu hỏi nhằm khẳng định sự nghiêm túc khi trò chuyện.

Kỹ năng nói

Để truyền tải thông tin cho đối tác, ngoài biết lắng nghe chúng ta cần trau dồi kỹ năng nói để người nghe hiểu thông tin rõ ràng hơn và diễn đạt khiến họ hiểu một cách chính xác nhất. Muốn có sự thống nhất và đồng thuận của tất cả mọi người thì sự liên kết trực tiếp bằng lời nói sẽ có hiệu quả cao hơn.

ky nang noi

Giải quyết trực tiếp được những khó khăn, tránh trường hợp mâu thuẫn xung đột khi không hiểu ý của nhau. Bạn có thể nêu hết được những ý tưởng, ý kiến, ý nghĩ của mình về một vấn đề đang bàn luận. Giao tiếp bằng lời nói tạo ra độ tin cậy, thể hiện được mức độ chuyên nghiệp  của bạn.

Kỹ năng viết

Bên cạnh kỹ năng nói thì kỹ năng viết là một điều khá quan trọng trong việc truyền thông tin bằng văn bản. Rèn luyện văn bản viết một cách ngắn gọn cụ thể để người nhận thông tin nắm rõ được những thông tin quan trọng nhất trong văn bản. Kỹ năng sử dụng dữ liệu tốt là cung cấp đầy đủ thông tin, ghi rõ ràng các đề xuất, khi nào bạn viết hiệu quả bạn có thể lôi kéo các hành động và thuyết phục họ làm theo.

ky nang viet

Kể cả khi bạn có một hợp đồng lớn, đã trình bày bằng lời nói, để hiểu thêm những phần ngoài lề bạn có thể liệt kê ra văn bản để đối tác nắm rõ và hiểu hơn về đề án của bạn. Trình bày cụ thể thêm qua văn bản sẽ đạt được mục đích nhanh chóng.

Ngôn ngữ cơ thể và nét mặt

Trong một cuộc hội thoại ngôn ngữ cơ thể và nét mặt chiếm khoảng 40%. Người ta sẽ biết bạn có tâm huyết hay không, biết bạn có hiểu rõ về đề án của mình hay không,… nó đều thể hiện qua ngôn ngữ nét mặt và cách truyền tải của bạn.

Hãy nhớ lúc nào cũng có một tinh thần lạc quan để truyền tải thông tin trong tâm thế tốt nhất cho đối tác nhé.

ngon ngu co the va net mat

Kỹ năng làm việc nhóm

Ở bất cứ một môi trường nào thì làm việc nhóm hòa đồng với tất cả mọi người là một điều rất quan trọng. Có câu tục ngữ khá hay mà tôi đã từng đọc “ một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao “ nó mang ý nghĩa về tinh thần đồng lòng đoàn kết của con người, dân tộc. Nên làm việc nhóm sẽ tạo năng suất công việc hiệu quả hơn và giải quyết những khó khăn chung. 

Bằng những đóng góp cá nhân để mang lại giá trị lớn trong kinh doanh, vì vậy cần công nhận sự nỗ lực và tôn trọng nhau. Tiếp thu những điều mới thay vào thiếu sót mình đang gặp phải để hoàn thiện bản thân hơn.

ky nang lam viec nhom

Kỹ năng thuyết trình

Viết ra được văn bản đã là một điều không dễ dàng, để trình bày trôi chảy lưu loát thì bạn phải rèn luyện kỹ năng thuyết trình thật nhuần nhuyễn.

Nêu rõ nguyên nhân, dẫn chứng, biến chứng, kết quả và dẫn dắt cụ thể đưa từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng để người nghe hiểu rõ ý tưởng của cá nhân, của một nhóm. Bạn cũng như người kể chuyện để tạo ra sự chú ý giúp người nghe nghe theo kết quả bạn mong muốn.

ky nang lam viec nhom

Kỹ năng bán hàng

Trước hết bạn phải quan tâm đến nhu cầu của khách hàng là gì. Hãy đi sâu vào trọng tâm để cho khách hàng hiểu vì đó là những điều họ cần thiết và cần biết nhất. 

Trong kinh doanh thì việc bán được hàng, việc tạo sự tin tưởng và thu hút từ khách hàng là một điều vô cùng quan trọng, kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn tiếp cận họ và tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng. Từ đó giúp duy trì thúc đẩy doanh số cho việc kinh doanh của mình.

Đừng quá lo lắng về những kỹ năng bên trên đây vì nó khá dễ hiểu, bạn hãy trau dồi kỹ năng của bản thân để khi giao tiếp với đối tác trong kinh doanh nhé. Hãy hình thành và xây dựng cho mình những kỹ năng tốt để phục vụ cho công việc ngay từ bây giờ nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ