TỪ CÂU CHUYỆN CỦA QUANG HẢI - CÙNG TUHA HỌC NGAY CÁCH BẢO VỆ TÀI KHOẢN FACEBOOK

Tuy nhiên đây là vấn đề hoàn toàn có thể hạn chế và khắc phục nếu thực hiện những biện pháp đề phòng đúng đắn. Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua một vài chiêu thức mà hacker sẽ sử dụng để đột nhập và lấy cắp tài khoản cũng như mật khẩu facebook của người dùng.

  • Đánh cấp bằng Chương trình khuyến mãi - Minigame

Hacker sẽ làm giả một chương trình trúng thưởng - khuyến mãi trên danh nghĩa của Facebook (trúng thưởng xe máy, ô tô, tiền mặt… có giá trị cao) và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ.

Các Minigame trên Facebook như: "Bạn giống cầu thủ bóng đá nào?", "Tương lai bạn sẽ kết hôn với ai?", "Ai là người quan tâm bạn nhất?",... cũng được những kẻ này lợi dụng để chiếm lấy tài khoản Facebook bằng cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu trước khi tham gia.

  • Đánh cắp bằng virus dạng mã độc

Chỉ cần một link ảnh, video lạ chúng cũng có thể gửi gián điệp vào máy tính của bạn từ đó mọi thông tin cá nhân sẽ được gửi về máy chủ hacker, bao gồm cả tài khoản facebook. Hoặc đơn giản bạn đã để lộ emailemail, mật khẩu khiến người thứ 3 có thể đăng nhập, hoặc giấy tờ tùy thân, từ đó hacker có thể sử dụng để được cấp lại mật khẩu facebook. 

  • Đánh cắp bằng Phishing

Phishing (giả mạo) là cách đánh cắp mật khẩu Facebook thường được các hacker sử dụng nhất. Với Phishing, bạn sẽ bị lừa nhập địa chỉ email và mật khẩu Facebook của mình vào một trang đăng nhập Facebook giả do bọn tin tặc lập nên mà nếu không để ý thì sẽ y hệt facebook thông thường. Từ đây chúng sẽ đăng nhập được vào Facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu đó.

Trên đây chỉ là 3 trong số các thủ đoạn của hacker, ngay sau đây TUHA sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách để có thể bảo vệ tài khoản 1 cách tối đa, tránh bị kẻ gian xâm nhập và gây hại. 

Cách 1 : ĐẶT MẬT KHẨU FACEBOOK PHỨC TẠP

- Có ít nhất 8 ký tự trở lên, càng dài, càng vô nghĩa, càng khó đọc, càng chứa nhiều ký tự đặc biệt, chữ hoa + thường + số lẫn lộn càng tốt

- Mật khẩu không được là tên, email, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân, mã sinh viên, thông tin cá nhân... của bạn, người thân của bạn.

Quan trọng hơn hết là bạn không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự không quá liên quan.

Cách 2 : TẬN DỤNG CÔNG CỤ BẢO VỆ CỦA FACEBOOK

-Kích hoạt bảo mật 2 lớp: khi đăng nhập ở máy tính hay các điện thoại lạ, bạn sẽ nhận được 1 mã về số điện thoại, phải dùng mã này xác nhận mới có thể đăng nhập vào tài khoản. Với cách này, đòi hỏi hacker phải có cả điện thoại của bạn mới có thể ăn cắp được tài khoản facebook.

- Khi Facebook bị đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt lạ, bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn hoặc email về tình trạng này.

- Thoát tài khoản Facebook từ xa: Để bảo vệ an toàn cho tài khoản Facebook, sau khi đăng nhập trên thiết bị không phải của mình, bạn nên lập tức thoát ra. 

- Trường hợp nếu bạn quên không đăng xuất, thì ngay sau đó bạn cần thoát đăng nhập từ xa để đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị và đặt lại mật khẩu mới.

Cách 3 : CHÚ Ý BẢO MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN

Bạn không nên để lộ, công khai số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh thật, số và hình chụp chứng minh thư nhân dân dùng để đăng ký Facebook trên tường hoặc bất kỳ đâu. Ngoài ra, hãy cực kỳ thận trọng khi đăng nhập Facebook từ một ứng dụng, cửa sổ nào đó mà không phải trình duyệt tin cậy với địa chỉ https://www.facebook.com hay ứng dụng Facebook chính thức trên điện thoại. Thận trọng với các trào lưu mới nổi trên Facebook mà yêu cầu click vào đường link, hoặc sử dụng app nào đó không đáng tin cậy.

Một điều quan trọng là bạn nên kiểm tra thường xuyên tính năng Xem nhật ký hoạt động/View Activity Log để biết có hoạt động nào bất thường trên tài khoản của bạn không, có cái gì bạn không làm mà nó cũng hiện ra không. Nếu có thì tài khoản của bạn có thể đang được "hacker" nào đó dùng chung, hãy đổi mật khẩu và dùng tính năng thoát Facebook từ xa để đăng xuất ra khỏi tất cả các phiên đăng nhập khác (trên điện thoại, trên máy tính, máy tính bảng...).

 

Theo Tri Thức Trẻ

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ