Thương vụ sáp nhập Tiki – Sendo đổ bể?

Theo nguồn tin từ DealstreetAsia, kế hoạch sáp nhập giữa 2 gã khổng lồ thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo có khả năng bị hủy bỏ. Thương vụ này được cho là một trong những sự kiện đáng chú ý trong giới startup Việt Nam năm 2020.

Trước khi thương vụ đổ bể, cả 2 công ty đã đang ở giai đoạn tiến bộ của thỏa thuận. Họ thậm chí đã tiến đến thỏa thuận về đội ngũ nhân sự và hệ thống gồm cả việc sẽ chuyển nhân viên Sendo vào văn phòng của Tiki. 

Một trong những nhà đầu tư không hài lòng với những điều khoản của thương vụ sáp nhập được cho là JD.com – một nhà bán lẻ có trụ sở ở Bắc Kinh – nhà đầu tư lớn vào Tiki và hiện đang có vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định tại Tiki.

Một lãnh đạo khác liên quan tới vấn đề nói rằng Covid-19 cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến việc thương vụ kể trên "đổ bể". Người này bổ sung thêm rằng tình hình kinh doanh giữa 2 công ty đang ngày càng khác biệt trong đại dịch. "Các điều khoản sáp nhập đã được đồng ý dựa vào tình hình trước đại dịch. Trong dịch Covid-19, tỷ lệ sáp nhập đã chuyển đáng kể nghiêng về hướng Tiki nhưng các nhà đầu tư cảm thấy rằng thỏa thuận không tạo ra bất kỳ ý nghĩa chiến lược nào cho công ty này".

Vị lãnh đạo được nhắc đến ở trên nói rằng cấp độ nhà sáng lập ở cả 2 công ty đều rất "thích thú" với thương vụ này. Tuy nhiên, những cổ đông chính ở Tiki gồm cả VNG đã nhìn nhận rằng khủng hoảng covid-19 đã tác động tiêu cực đến lợi thế chiến lược cho thương vụ.

"Thương vụ sáp nhập sẽ biến Tiki và Sendo từ đối thủ cạnh tranh thành anh em", theo tờ DealstreetAsia. Điều này muốn ám chỉ rằng các sàn thương mại điện tử nội địa sẽ ngừng cạnh tranh nhau và thay vào đó kết hợp để đấu lại đối thủ ngoại.

Theo ước tính của Dealsteetasia, Tiki tới nay đã huy động được hơn 190 triệu USD trong khi đó Sendo huy động được ít nhất 122 triệu USD. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì mà 2 đối thủ ngoại gồm Shopee và Lazada nhận được từ các nhà đầu tư và công ty mẹ của họ.

Shopee hiện được chống lưng bởi tập đoàn Sea của Singapore. Gần đây, website này đã vươn lên thành ứng dụng thương mại điện tử phổ biến nhất dù là đơn vị vào Việt Nam sau cùng.

 

Theo - Cafe Biz

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ