Kỹ năng sẽ giúp bạn sống sót tốt dù đối mặt với đại dịch hay mọi biến cố khác

Bạn biết điều gì không? Xã hội đang phân chia thành hai thực tại song song. Một bên cho rằng mình có cơ hội và nhiều cơ hội vô hạn. Một bên thì thấy điều ngược lại, trong và sau đại dịch.

Ở thời điểm này, chúng ta không có nhiều lựa chọn. Một cuộc chơi mới đã bắt đầu và chúng ta phải tham gia nền kinh tế mới bằng cách từ bỏ một số cách nghĩ cũ. 

Nếu còn muốn tiếp tục phát triển và phát triển thành công hơn nữa, đây là thời điểm để nghĩ về những kỹ năng bạn cần biết để tồn tại và thành công trong bối cảnh thế giới hiện tại hôm nay và cả sau này. 

Kỹ năng giúp bạn trở thành người giỏi nhất 

Trong cuốn sách “How to Fail at Almost Anything and Still Win Big”, Scott Adams nhắc tới khái niệm tích lũy các kỹ năng để giúp một người trở thành một trong những người giỏi nhất với những gì họ đang làm. 

Thật khó để trở thành người giỏi nhất thế giới ở một kỹ năng. Nhưng nếu bạn có thể kết hợp các kỹ năng theo một cách độc đáo, bạn sẽ tạo ra một bộ kỹ năng hiếm có và nâng cao hơn. Kỹ năng càng hiếm có và càng nâng cao, bạn càng có nhiều cơ hội tích lũy cho nghề nghiệp. Nghề nghiệp càng được tích lũy thì bạn càng có nhiều tự do, giúp bạn chủ động hơn và có ưu thế hơn vì bạn khó tìm kiếm và khó có người thay thế bạn hơn. 

Hãy tập trung vào tài năng của bạn và những khả năng tự nhiên của bạn làm nền tảng trước hết, sau đó mới tiếp tục phát triển và xây dựng những kỹ năng phụ trợ. Làm được điều này, hiệu quả từ các nỗ lực của bạn còn nhân lên gấp nhiều lần. 

Kỹ năng tối đa hóa thời gian của bạn 

Trong một thế giới khi mà những khoảng chú ý bị thu hẹp, khả năng tập trung sẽ cao lên. Nếu bạn có thể ngăn chặn những phiền nhiễu và để công việc trôi khi bạn làm việc, bạn sẽ làm việc năng suất hơn. 

Làm việc 4 giờ mỗi ngày mà tập trung thì năng suất cao hơn 8 giờ. Làm việc 4 ngày mà tập trung thì năng suất cao hơn 5-6 ngày. Nếu bạn tập trung cao độ, bạn sẽ làm 20% công việc và tạo ra 80% kết quả, mọi thứ còn lại sẽ đâu vào đấy. Tôi đã làm việc 4 ngày một tuần từ 2 năm qua. Và thói quen này đã dẫn tới nhiều kết quả tích cực khi tôi làm việc trực tuyến. 

Các bước để thành công thực ra không phức tạp như nhiều người nghĩ. Nhưng nó đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật. 

Rào chắn của sự kỷ luật, tập trung và khả năng tuân thủ theo lịch trình không quá cao như bạn nghĩ. Vượt qua nó là bạn sẽ thắng. 

Kỹ năng điều phối cuộc sống và công việc của bạn 

Lo lắng mình có chỉ số EQ thấp? Trí thông minh cảm xúc thực sự đơn giản là cách bạn có thể điều chỉnh cảm xúc để tạo ra kết quả tích cực hơn. Vậy thôi. 

Và nó sẽ là cách bạn:

Tự nhận thức. Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao. 

Khiêm tốn. Kể cả dù bạn đã thành công, hãy kiềm chế cái tôi của mình xuống một chút và đừng nghĩ rằng mình quan trọng tới mức thế giới sẽ quan tâm khi bạn thành công hay thất bại. Sự nghiêm tốn thực sự là khi bạn đặt cái tôi của mình sang một bên và tập trung vào khả năng của bản thân mình, hỗ trợ người khác nếu có thể, tiếp nhận những phản hồi để phát triển tích cực hơn. 

Kiên nhẫn và bình tĩnh. Nếu bạn có đủ khả năng cơ bản để thực hiện các ý tưởng và công việc của mình, bạn sẽ nhận được các kết quả mong muốn nếu kiên trì. Sự kiên trì theo đuổi các mục tiêu dài hạn và sự linh hoạt, bình tĩnh để đối phó xử lý với các hành động ngắn hạn sẽ giúp bạn có năng suất làm việc tốt và duy trì được công việc đó mà không bị nản chí hay bị ảnh hưởng bởi những kết quả ngắn hạn. 

Sống tích cực và tập trung vào những điều tốt đẹp của thế giới chắc chắn sẽ giúp bạn khác biệt với đại đa số những người còn lại trong xã hội. Xã hội ngày nay bị ô nhiễm bởi nhiều thứ, từ môi trường tới tin tức. 

Làm sao để giảm bớt những điều tiêu cực xung quanh mình? Đơn giản thôi, hãy thử:

Hạn chế lướt tin tức vô bổ và không có sự chắt lọc. Mạng xã hội là một nơi như vậy, chưa nói là nó hay tạo ra những cảm xúc tiêu cực, chủ quan. 

Kỹ năng biến hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn 

Thay vì có một bản lý lịch chứa đầy những gạch đầu dòng nhàm chán, hãy đưa những kinh nghiệm của mình vào CV một cách nổi bật hơn. 

Làm sao để khi tìm kiếm, người ta sẽ thấy:

Trang cá nhân của bạn, đừng quá bôi nhếch

Những dự án bạn từng thực hiện 

Các bài viết của bạn hay tin tức về bạn 

Tôi từng đọc đâu đó một câu đại ý rằng: Mỗi công ty đều là một công ty truyền thông và mỗi người đều là một thương hiệu cá nhân. 

Thương hiệu cá nhân không có nghĩa là bạn phải trở thành một người tạo ra ảnh hưởng. Nhưng hãy cố tình để lại những dấu vết về những gì bạn đã làm. Hãy chia sẻ, ghi chép những gì bạn làm để cải thiện cuộc sống, sự nghiệp hay các dự án của bạn trong thực tế và để nó công khai một cách tự nhiên. Hãy tưởng tượng bạn đang lựa chọn giữa 2 nhân viên tiềm năng trên LinkedIn: một người chỉ có hồ sơ thông thường và một người thì có cập nhật về trạng thái lĩnh vực, công việc của họ, chia sẻ quan điểm, suy nghĩ hay giới thiệu những kỹ năng mà họ làm được. Bạn sẽ muốn thuê ai hơn? 

Tư duy kinh doanh 

Không có khả năng suy nghĩ và bán ý tưởng của mình (một nhân viên thực chất là đang bán dịch vụ của mình cho chủ lao động), bạn sẽ sớm thụt lại phía sau.  

Cho dù bạn có muốn bắt đầu kinh doanh hay không thì cũng nên coi cuộc sống của mình như một “doanh nghiệp”. Trong đó bạn là sản phẩm. Mọi người thất bại vì họ ngồi chờ đợi và hi vọng những cơ hội rơi vào đầu mình. 

Bạn có thể vừa chịu trách nhiệm tiếp thị bán hàng, vừa PR cho chính mình. Dù tốt hay xấu, hầu hết mọi thứ bạn làm trong cuộc sống sẽ nằm trên một loại hồ sơ có tính hiển thị dài lâu là internet. Hãy hiểu rằng hành vi của bạn sẽ tạo ra một “thương hiệu” cho bạn, dù bạn có thích hay không. 

Nếu không có sự chủ động và thúc đẩy bản thân mình như một doanh nhân, bạn sẽ bị lạc lối trong thế giới hỗn độn này.  

 

 

Theo : Trí Thức Trẻ

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ