CUỘC ĐỜI THIÊN TÀI CỦA ÔNG CHỦ MẠNG FACEBOOK

Đã bao giờ bạn từng có ý định bỏ học để trở thành người giàu nhất thế giới như Bill Gates hay Mark Zuckerberg.
Nếu bạn có ý định đó, thì hãy cứ bĩnh tĩnh đọc hết bài viết này.
Vì sao, đừng bao giờ học theo Bill Gates hay Mark.
Đầu tiên, chúng ta hãy nói về tuổi thơ và xuất thân của Mark trước cho mọi người đỡ sốc.
Mark sinh năm 1984, và ông được sinh ra trong một gia đình tri thức, bố mẹ của Mark đều làm bác sĩ.
Nói đến Mark, thì phải nói đến 1 thiên tài về lập trình, khi mà mới 12 tuổi là một người con có hiếu và biết thương bố mẹ. Lúc đó, bố của Mark có một phòng khám răng tại nhà và ông nhận thấy rằng, các nha sĩ cần giao tiếp rất nhiều với bệnh nhân và để cha mình đỡ vất vả, ông đã từng viết một chương trình cho phòng khám của cha và để cho bố của Mark có thể giao tiếp dễ dàng, cùng với mẹ và chị gái ở trên lầu. Và đặt tên cho phần mềm đó là Zuk Net. Nhận ra tiềm năng của con trai, bố của Mark đã thuê ngay về David Newman – 1 chuyên gia phát triển phần mềm đến để hướng dẫn cho Mark. Nhưng chỉ không lâu sau, David Newman đã phải ngả mũ thừa nhận rằng, Mark là một thần đồng, và ông cảm thấy rất khó để có thể theo kịp thiên tài 12 tuổi này.
 
 Và hãy nhớ, Mark hồi đó chỉ mới có 12 tuổi, tức là nếu ở Việt Nam, ông mới chỉ học lớp 7.
Nếu con của bạn hay chính bạn ngày xưa, học lớp 7 vẫn còn đang loay hoay tìm nút nguồn để bật thì với Mark ông là một con người sinh ra để dành cho công nghệ.
Đấy là còn chưa kể Mark có thể thông thạo tới tận 5 thứ tiếng là: tiếng Anh – tiếng Pháp – tiếng Do Thái – tiếng La Tinh và tiếng Hy Lạp cổ đại.
Khi còn học phổ thông tại học viện Phillips Exeter Academy, một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất Hoa Kỳ. Mark đã xây dựng nên phần mềm “snap sim media player”. Một phần mềm nghe nhạc, có khả năng tổng hợp thói quen nghe nhạc của từng người, để gợi ý cho người dùng về những bản nhạc tiếp theo bạn muốn nghe.
 
Tính năng này, tưởng chừng như mới gần đây, người ta mới nghĩ ra. Kiểu như bạn đang xem Youtube thì sẽ có một gợi ý xem tương tự hiện ra cho bạn. Thế nhưng, những tính năng kiểu như này đã được Mark nghĩ ra từ khi ông còn học phổ thông, tức là cách đây khoảng 20 năm trước.
Và rồi, phần mềm đó đã được AOL và Microsoft hỏi mua và thuê Mark về làm luôn. Nhưng vì hồi đó, chắc chưa thèm tiền nên Mark đã từ chối.
 
 
Năm 2002, Mark đã ghi tên mình vào trường đại học Harvard danh tiếng, tại đây Mark đã cho ra đời nhiều ý tưởng công nghệ tuyệt vời và được các bạn cùng trường gọi là thần đồng lập trình.
Nếu như bạn học ở FPT mà được gọi là thần đồng lập trình thì cũng được coi là kinh khủng lắm rồi.
Nhưng đây, Mark còn coi là thần đồng lập trình tại Harvard, thì chúng ta đủ hiểu rằng mình không cần phải nói thêm quá nhiều về ông nữa.
Năm thứ 2 tại đại học, Mark đã viết chương trình Core Smart (cho phép người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác) – và giúp họ lập nhóm học tập.
Một thời gian ngắn sau đó, ông đã tạo ra chương trình Face Smart – trang mạng bầu chọn hot girl trong giới sinh viên Harvard, dựa trên những tấm ảnh mà anh hack được trong dữ liệu của trường.
Những thành tích và thành tựu của Mark thời còn nhỏ, ít khi được người ta biết tới. Chỉ đến khi anh bỏ học ở Harvard và trở thành 1 trong 10 người giàu nhất hành tinh thì ở Việt Nam người ta mới bắt đầu quan tâm đến anh. Và rồi ở đâu cũng nổi lên 1 phong trào, học tập theo tấm gương của Mark: “bỏ học đi, mà đi làm giàu.”
Thế nhưng, nếu như hỏi Mark, ông sẽ làm gì sau khi bỏ học ở Havard. Thì Mark sẽ trả lời lưu loát và rõ ràng rằng:” Tôi sẽ ngồi viết ra Facebook, để cả thế giới này phải dùng nó. Để bác nào chưa có người yêu thì chỉ việc tán gái qua đó, ai muốn giao lưu cộng đồng, học hỏi lẫn nhau có thể kết nối qua đó. Ai muốn kinh doanh online có thể làm việc qua đó...”
 
 
Còn khi được hỏi về biệt đội anh em đã và đang làm theo tấm gương của Mark. Khi bỏ học bạn sẽ làm gì, thì câu trả lời 90% theo sẽ là, tôi sẽ làm giàu và sẽ làm điều người khác không dám làm…
 
Kết thúc bài viết, thông điệp mà Tuha muốn truyền tải đến độc giả:” Hãy ngưng ảo tưởng, hãy đặt ra những mục tiêu tương xứng với nguồn lực mà bạn đang có. Bạn sẽ chẳng thể nào trở thành một Bill Gates hoặc Zuckerberg thứ 2 nhờ vào việc bỏ học. Bạn chỉ có thể trở thành phiên bản tốt hơn bạn của ngày hôm qua, nhờ vào việc học hỏi mỗi ngày.
[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ