MÔ HÌNH START UP KINH DOANH THỜI TRANG CHO NĂM MỚI 2021

Nhắc đến "KHỞI NGHIỆP" người ta sẽ nghĩ ngay đến "mở quán ăn, cafe" hoặc "kinh doanh thời trang". Thời đại nhà nhà làm thời trang, người người làm thời trang, mở mắt ra 1 ngày có hàng trăm cửa hàng khai trương, các bé 15 tuổi cũng có thể bán hàng, livestream, ship COD.

Chúng ta đang sống trong thời đại VUCA (Volatility - nhiều biến động, Uncertainty - bất định, Complexity - phức tạp) và Ambiguity - mơ hồ), mọi chuyện đều quá nhanh và khó lường, tỉ lệ rủi ro khi kinh doanh quá cao. Vì vậy để "KHỞI NGHIỆP KINH DOANH THỜI TRANG THÀNH CÔNG" ta cần trang bị cho mình những kỹ năng + chuyên môn đủ tốt để có thể xây dựng 1 mô hình đường dài.

TUHA sẽ điểm lại 1 số phần, chủ đề các vấn đề cần quan tâm khi khởi nghiệp kinh doanh thời trang.

1. XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU KHI BƯỚC VÀO KINH DOANH (ĐÍCH ĐẾN):

Trả lời câu hỏi: Mục tiêu cuối cùng để bắt đầu cv này là gì? Khi xác định rõ mục tiêu cuối thì ta sẽ biết nên bắt đầu và nên đi như thế nào để phù hợp với đích đó.

Ví dụ: mục tiêu chỉ là kiếm tiền -> làm mọi điều để có thể ra tiền ngay. Mục tiêu là sở hữu 1 thương hiệu, hay xây dựng công ty thời trang, hay bán lẻ, làm sản xuất thời trang... càng rõ ta càng đi nhanh hơn.

2. BẮT ĐẦU TỪ VIỆC LỰA CHỌN "KHÁCH HÀNG" hoặc "SẢN PHẨM":

Nếu bắt đầu từ việc lựa chọn "khách hàng" bạn sẽ phải vẽ thật rõ chân dung khách hàng mình muốn hướng tới. Sau đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với chân dung KH đó.

Và ngược lại nếu chọn "sản phẩm" trước bạn sẽ vẽ chân dung KH ( hay còn gọi tệp KH ) phù hợp với sản phẩm

3. VỐN VÀ NGUỒN HÀNG:

Vốn đương nhiên rồi cần có 1 khoản vốn để đầu tư công việc kinh doanh. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn ta sẽ có những khoản tiền để đầu tư ban đầu. Mình sẽ có 1 phần nói riêng về "vốn" và case khởi nghiệp ngày xưa của mình trải qua ntn.

Nguồn hàng: sau khi xác định đc khách hàng và sản phẩm. Bạn có thể tìm nguồn hàng phù hợp để nhập. Các kênh nhập hàng cơ bản: Ninh Hiệp, các shop bán online ( cho nhập sỉ nhập buôn ), nhập hàng Trung Quốc ( Quảng Châu )

4. KÊNH BÁN VÀ CÁCH BÁN HÀNG:

Bạn sẽ lựa chọn bán hàng ban đầu bằng việc mở cửa hàng hay bán hàng online. Mở cửa hàng thì ở đâu? Bán online thì bán kênh nào? Cách bán ra sao? Mới đầu mình khuyên nên chọn tập trung 1 hướng, 1 kênh nhất định để phát triển thật mạnh.

Cách bán hàng nào bạn sẽ lựa chọn: livestream, chạy quảng cáo, đăng bài trên các nick và hội nhóm, tiktok, instagram hay chỉ mở điểm bán và chờ khách tự nhiên ghé... bạn sẽ phải lựa chọn 1 đường đi phù hợp nhất và học cách bán, marketing, sales để triển khai cách bán hàng đó.

Cách bán hàng cũng sẽ tùy theo giai đoạn và tiềm lực tài chính để chạy các kênh phù hợp

5. TÌM NGƯỜI ĐỒNG ĐỘI, ĐỒNG HÀNH: 

Xác định thế mạnh của bản thân và tìm những đồng đội hỗ trợ những mảng không mạnh.

Tuyển dụng nhân sự hỗ trợ và có chuyên môn triển khai các công việc cụ thể, chi tiết. Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, đi xa phải có đồng đội.

6. VẬN HÀNH VÀ ĐO LƯỜNG:

Cần có các công cụ hỗ trợ việc bán hàng như: phần mềm quản lý đơn hàng ( hoặc file excel ... ), các file báo cáo đo lường kết quả công việc như: marketing, tỉ lệ chốt, đơn và xử lý đơn hàng, xuất nhập hàng, tài chính , giá vốn, lương ... đều cần có báo cáo để nắm toàn bộ thông tin vận hành kinh doanh.

Trên đây là các vấn đề cơ bản cần quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thời trang. Anh em cùng đóng góp, bàn luận các chủ đề để cùng học hỏi lẫn nhau nhé. Mình sẽ có các bài viết tiếp theo chi tiết về các chủ đề trên và vấn đề khởi nghiệp thời trang ae ủng hộ nhé.

 

Nếu quý độc giả đang là doanh nghiệp hay đang kinh doanh bán hàng online, hãy dùng thử trải nghiệm 7 ngày phần mềm quản lý bán hàng online Tuha tại đây.

Chúc quý khách hàng của phần mềm quản lý bán hàng online Tuha quyết thắng trong năm 2021.

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ