Digital Marketing là gì? Tổng hợp giải đáp những kiến thức về Digital

Ngày nay, ở thời đại công nghệ 4.0 thì việc sử dụng các thiết bị điện tử, các trang web mạng đối với mọi lứa tuổi đã không còn xa lạ. Chính vì lẽ đó, hiện nay trên Thế giới ngày càng có nhiều lựa chọn thông qua hình thức quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không những thế, các loại hình quảng cáo, các ngành nghề về Marketing cũng ngày một được đông đảo giới trẻ chọn làm ngành học và ngành nghề sau này để phát triển bản thân. Vậy, ở giữa thời đại công nghệ như thể này, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua những khái niệm, những thuật ngữ chuyên ngành về lĩnh vực này. Sau đây là một số các khải niệm cũng như giá trị của lĩnh vực này giúp chúng ta phần nào hình dung ra được về Digital Marketing là gì?

Digital marketing là gì?

digital marketing la gi

Digital marketing được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Tiếp thị kỹ thuật số. Đây là phương tiện dùng kỹ thuật số để quảng cáo các loại hình sản phẩm và dịch vụ trên các thiết bị công nghệ có thể truy cập vào như điện thoại di động, máy tính, laptop hay các biển quảng cáo điện tử. Ngày nay hầu hết các công ty muốn kinh doanh một loại hình sản phẩm nào đều dùng đến chiến lược quảng cáo và nhân lực Digital marketing để thực hiện các sản phẩm và kinh doanh thành công.

Digital là gì? 

Digital được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Kỹ thuật số. Đây là một hệ thống Kỹ thuật số dùng các giá trị không liên tục với nhau để tượng trưng cho các thông tin được truyền vào phải qua xử lý sau đó truyền đi và lưu trữ lại theo một quá trình trong hệ thống cấu thành Digital. Kỹ thuật số là một kiểu các tín hiệu và định dạng trong ngành điện tử sử dụng các trạng thái khác nhau, không liên tục. Trong thời đại công nghệ hiện nay thì Digital mang nhiều ý nghĩa đối với các nhà lãnh đạo và đối với các chiến thuật kinh doanh. Digital vừa mang ý nghĩa công nghệ, vừa mang ý nghĩa chiến lược thu hút khách hàng để kinh doanh hiệu quả cho các công ty và những nhà lãnh đạo. Ngoài ra Digital ngày nay còn tạo ra các giá trị thúc đẩy tính tìm hiểu và các đánh giá an toàn về sản phẩm cho người tiêu dùng.

Digital agency là gì?

digital marketing la gi

Digital agency là một cụm từ được ghép bởi Digital và Agency. Digital được hiểu như cách diễn dịch bên trên là Kỹ thuật số. Còn Agency có nghĩa là đại lý , nhà sản xuất chuyên cung cấp các sản phẩm mà mình cần dùng. Ráp lại cụm từ Digital agency là một công ty hay một đơn vị chuyên về các sản phẩm kỹ thuật số để cung ứng cho các công ty thuộc lĩnh vực khác cần quảng bá sản phẩm, chiến thuật của họ đến với khách hàng. Hay nói cách khác rõ ràng và đầy đủ hơn là Digital marketing agency có nghĩa là các công ty này sẽ hoạt động dựa trên lĩnh vực quảng cáo tiếp thị kỹ thuật số để những người kinh doanh thuê lại quảng cáo các sản phẩm mà công ty họ sản xuất đến với người tiêu dùng. Ví dụ một công ty A làm du lịch, thuê Digital marketing agency để chạy chiến dịch cho các sản phẩm, chương trình tour du lịch của công ty du lịch A làm mọi người biết đến các sản phẩm á và biết đến tên của công ty du lịch A trên thị trường, trên các diễn đàn mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.

Công việc của digital marketing là gì? Những người làm Digital marketing cần phải nắm bắt rõ những việc từ trình độ thấp đến trình độ cao để phát triển các sản phẩm chiến lược vào nhu cầu của từng đối tượng mà mình phục vụ ở từng thời điểm. 

Digital marketing bao gồm những công việc gì?

 • Xây dựng các kế hoạch quảng bá và trực tiếp triển khai các chiến dịch digital marketing theo kế hoạch trên các công cụ: SEO, SEM, Facebook Ads, Google Adsword, Google Display Network, Youtube Trueview, Email marketing…;
  - Lập kế hoạch SEO, SEM, Google Ads, Facebook Ads, tối ưu hóa thứ hạng của website trên các trang tìm kiếm. Thường xuyên thống kê và phân tích từ khóa định kỳ
  - Kiểm tra, khảo sát, phân tích "từ khóa" google hàng tuần, tháng, quý, năm để đề xuất ý tưởng thông điệp cho chiến lược truyền thông, quảng cáo từng giai đoạn.
  - Quản lý website, Facebook, Youtube, Zalo, Instagram của công ty
  - Phối hợp với bộ phận content và thiết kế để đạt hiệu quả cao nhất trong các chiến dịch;
  - Định vị và phát triển thương hiệu và sản phẩm trên các website, forum, facebook, youtube, sàn TMĐT... và các mạng xã hội khác
  - Theo dõi, thống kê và phân tích số liệu, hiệu chỉnh cũng như tối ưu các chiến dịch quảng cáo
  - Theo dõi đánh giá để tối ưu về thiết kế, nội dung, chi phí, tỉ lệ chuyển đổi của các chiến dịch quảng cáo. Đảm bảo target đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
  - Chịu trách nhiệm KPIs theo lead, reach, engagement, view, tỉ lệ chuyển đổi… của các campaign marketing online
  - Cập nhật thường xuyên các chiến lược và xu hướng tiếp thị trực tuyếnü Thực hiện báo cáo tiến độ & kết quả công việc định kỳ lên Giám đốc Marketing
  - Các công việc khác theo chỉ đạo của Giám đốc Marketing

Marketing executive là gì?

Marketing executive có nghĩa là người quản lý nhân viên quảng cáo ở một trình độ cao hơn. Công việc chủ yếu của người này là rà soát và kiểm tra các mối quan hệ tồn tại giữa sản phẩm của mình và các đối tượng (tiêu dùng, khách hàng), tạo ra những sự tương đồng hoàn hảo giữa sản phẩm của khách hàng và nhu cầu người tiêu dùng từ đó thúc đẩy doanh số sale. Ngoài ra Marketing Executive còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chất lượng sản phẩm & dịch vụ để thu lại được sự quan tâm cao của khách hàng” (hoặc người tiêu dùng).

Marketing specialist là gì?

Marketing specialist được hiểu là người Chuyên gia về lĩnh vực quảng cáo. Đây là người có kiến thức rộng về quảng cáo được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp và đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm ở một tổ chức hoạt động nào đó. Marketing specialist gần giống như marketing executive nhưng ở vị trí hoạt động chuyên ngành cao hơn. Những người khi mới bắt đàu vào nghê đều mong có một ngày mình sẽ trở thành một Marketing specialist.

Các hình thức digital marketing? 

Hiện nay, như đã giới thiệu ở đầu bài, Việt Nam đang rất chuộng sử dụng các thiết bị công nghệ và ứng dụng mạng xã hội đặc biệt là Facebook. Nắm bắt được nhu cầu, Digital marketing chọn quảng cáo trên Facebook là một hình thức hàng đầu. Bên cạnh đó là những hình thức khác như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Facebook. Instagram, Zalo, Google, …

Media marketing là gì?

digital marketing la gi

Media marketing (Marketing Online ) được hiểu là các chiến lược quảng quá thông tin thông qua mạng xã hội. Đây được xem là hình thức marketing được thực hiện dựa trên hoạt động truyền thông của con người trong xã hội hiện nay. Kế hoạch này được ra đời dựa trên nhu cầu giao tiếp giữa người với người qua mạng xã hội ngày càng nhiều hơn. Từ đó, dựa vào nhu cầu tìm kiếm của con người mà có thể thấu hiểu nhu cầu để đáp ứng những bài đăng hiệu quả cho từng đối tượng.

NIA là gì?

*NIA là thu nhập tài sản ròng từ nước ngoài. NIA sẽ được tính bằng hiệu số giữa GNP và GDP.
NIA= GNP - GDP

GNP là tổng sản phẩm quốc dân, qua đó thể hiện tiềm lực của một nền kinh tế. GDP là tổng sản phẩm quốc nội, bao gồm tất cả sản xuất trong nước như dịch vụ, thương mại,… kể cả nguồn đầu tư nước ngoài.

*

Marketing department là gì?

Marketing department được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Bộ phận tiếp thị: được xem như cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường cũng như người tiêu dùng. Có chức năng nghiên cứu thị trường từ đó hoạch định được các chiến lược phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc của thị trường

Digital platform là gì?

Digital platform có thể hiểu ngắn gọn là nền tảng điện toán. Xu hướng flatform đang ngày càng chứng minh được sự hoạt động hiệu quả, kêt hợp giữa kinh doanh và xây dựng thương hiệu đồng nhất. Cho phép người dùng tiếp cận trực tiếp với thương hiệu mà không cần qua 1 công cụ network trung gian.

Schematic design là gì?

Schematic design dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thiết kế phương án. Schematic design là quy trình cụ thể hóa những nội dung đã lên kế hoạch từ trước sang các hình ảnh đồ họa để dễ dàng hình dung 

 Account marketing là gì?

Account marketing có nghĩa tiếng Việt là một quảng cáo tài khoản. Nghe có vẻ mơ hồ nhưng thật tế Acount marketing là nơi tiếp nhận những yêu cầu của khách hàng, sao đó đưa ra các kiến nghị về marketing cũng như chiến lược để đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Acount marketing còn có vai trò trình bày những kế hoạch, dự án với khách hàng và chịu trách nhiệm thuyết phục sự tin tưởng của khách hàng đối với những ý tưởng mà bộ phận đã đề ra.

Performance marketing là gì?

Performance marketing được xem là 1 phần trong Tiếp thị kỹ thuật số - digital marketing. Hiểu theo cách đơn giản là chiến lược marketing sẽ được triển khai theo hiệu quả mà nó đem lại. Mô hình này hoạt động hiệu quả do chỉ tập trung vào 1 hành vi cụ thể của khách hàng. Phương thức này giúp chúng ta phân khúc và tập trung vào đúng đối tượng khách hàng mà sản phẩm hướng đến. Bên cạnh đó, Performance marketing cũng mang lại một nguồn dữ liệu khách hàng đáng kể, từ đó có thể thay đổi hoặc cải thiện chiến lược trong tương lai.

Brand marketing là gì?

digital marketing la gi

Brand marketing hiện đang là một xu thế mới của chiến lược quảng cáo hiện nay. Thay vì marketing sẽ nhằm vào đối tượng khách hàng cụ thể để nâng cao năng suất sale hoặc cải thiện sản phẩm thì Brand marketing sẽ tập trung vào quảng bá thương hiệu. Brand marketing vẫn tập trung vào sản phẩm- tiếp thị cho thương hiệu chứ không phải xây dựng thương hiệu.

Interactive marketing là gì?

Interactive marketing được hiểu theo tiếng Việt là hiệu quả tương tác của quảng cáo. Đây được xem là một hình thức marketing linh hoạt. Cho phép tương tác một cách đa chiều giữa chủ thương hiệu và khách hàng. Có thể sử dụng một cách đa dạng thông qua các kênh media mà không bị hạn chế về không gian và thời gian. Bên cạnh đó, marketing tương tác  cũng hoạt động một cách hiệu quả trên nguyên tắc tập trung vào khách hàng. Điều kiện tiên quyết để thành công ở phương thức này là nội dung phải thực sự hứng thú và hấp dẫn đủ để khách hàng dành thời gian và tăng độ tương tác. 

Tóm lại, ngày nay mô hình về Digital trong xã hội công nghệ đang ngày càng phát triển và dần hoàn thiện tốt hơn. Vì hầu hết, các hoạt động của con người đều hướng đến sử dụng các thiết bị công nghệ để thông qua đó con người có thể tìm kiếm được nhu cầu thật sự đúng đắn để phục vụ cho bản thân. Và hơn thế nữa, lĩnh vực Digital ngày càng được phát triển trong giáo dục, trong mọi công ty hoạt động với các lĩnh vực khác nhau đều cần đến những nhân tài ngành Digital để phục vụ cho mục đích kinh doanh ngày càng tốt hơn.

[TUHA.VN] Phần mềm quản lý bán hàng Online tốt nhất hiện nay
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ